Tin tức > Tôn giáo - Dân tộc > Trang nghiêm tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Gia Lai kỳ IV

Trang nghiêm tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Gia Lai kỳ IV

31/05/2012
Sáng nay 22-5, tại chùa Bửu Nghiêm (TP. Pleiku), phiên chính thức Đại hội Phật giáo tỉnh Gia Lai kỳ IV đã diễn ra.
Phiên chính thức đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Giác Tường, Thành viên Hội đồng Chứng minh (HĐCM); Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS); Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Định.
Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội; Hòa thượng Thích Từ Hương, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai; Hòa thượng Thích Viên Quán, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự đã chủ tọa Đại hội.

Đến dự có ông Ksor B.Giới, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; bà Đinh Thị Giang, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; ông Nguyễn Thành Cam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh cùng 500 đại biểu là chư Tăng Ni, Phật tử tiêu biểu trong toàn tỉnh.

trang-nghiem-to-chuc-Đai-hoi-pg-tinh-gia-lai-ky-iv-3.jpg

trang-nghiem-to-chuc-Đai-hoi-pg-tinh-gia-lai-ky-iv-5.jpg
trang-nghiem-to-chuc-Đai-hoi-pg-tinh-gia-lai-ky-iv-7.jpg

Mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ III của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh là tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, củng cố phát triển tổ chức, trang nghiêm tự thân để làm trang nghiêm Giáo hội. “Đến nay, sau 5 năm hoạt động, mục tiêu đó dần đạt được trên cơ sở cố gắng vượt bậc của Tăng Ni, Phật tử toàn tỉnh.”, Hòa thượng Thích Từ Hương khẳng định.

trang-nghiem-to-chuc-Đai-hoi-pg-tinh-gia-lai-ky-iv-9.jpg
Phật tử dâng hoa cúng dường Đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

Theo Hòa thượng, Đại hội Phật giáo tỉnh Gia Lai lần này diễn ra trong bối cảnh đất nước đang trên đà đổi mới, phát triển và hội nhập toàn diện với thế giới vì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Chính trong vận hội này đã tạo cơ duyên cho Phật giáo cả nước nói chung, Phật giáo Gia Lai nói riêng ổn định và phát triển bền vững trong lòng dân tộc. Với tinh thần hướng đến tương lai tươi sáng của Đạo pháp và Dân tộc, vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, bảo vệ Phật pháp trường tồn, làm lợi lạc quần sanh, Hòa thượng mong rằng tại Đại hội, chúng toàn thể quý Đại biểu phát huy trí tuệ, đạo tâm, đạo lực tham gia góp ý báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ III, phương hướng chương trình hoạt dộng Phật sự nhiệm kỳ IV với nhiều sáng kiến tích cực, khả thi cho hướng đi lên phát triển của Phật giáo tỉnh nhà. Ban Trị sự đã bổ nhiệm 8 ban chuyên ngành trực thuộc Ban Trị sự, 12 Ban Đại diện Phật giáo các huyện, thị xã, nhiều cơ sở tự viện được trùng tu, xây dựng mới với quy mô lớn, tại vùng sâu, vùng xa các chùa, tịnh xá được hình thành, nâng tổng số cơ sở tự viện toàn tỉnh lên 79 đơn vị, góp phần làm khởi sắc, thay đổi diện mạo Phật giáo Gia Lai. Nhiều Tăng ni và Phật tử được thọ giới tại các giới đàn ngoài tỉnh.

trang-nghiem-to-chuc-Đai-hoi-pg-tinh-gia-lai-ky-iv-11.jpg
Hòa tượng Thích Từ Hương phát biểu khai mạc Đại hội

Đặc biệt trong năm 2010, lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo tỉnh, Ban Trị sự đã tổ chức thành công đại giới đàn Cam Lộ, truyền giới cho gần 500 giới tử xuất gia và gần 1000 giới tử tại gia. Về mặt Giáo dục, đến nay toàn tỉnh có 5 tiến sỹ, 3 thạc sỹ và hàng chục cử nhân Phật học.

trang-nghiem-to-chuc-Đai-hoi-pg-tinh-gia-lai-ky-iv-13.jpg
Ông Nguyễn Thành Cam phát biểu

Ngoài ra, được sự quan tâm của Trung ương Giáo hội và các cấp lãnh đạo tỉnh đã cho phép Phật giáo Gia Lai mở trường Trung cấp Phật học đào tạo tu sỹ có trình độ, đạo hạnh phục vụ công tác hoằng dương chánh pháp; hàng ngàn thanh thiếu niên tham gia sinh hoạt Gia đình Phật tử tại các cơ sở tự viện, nhiều đạo tràng tu học của Phật tử tại gia phát triển như: đạo tràng tu Bát quan trai, đạo tràng niệm Phật, toạ thiền v.v…; thực hiện công tác từ thiện xã hội gần 1 tỷ đồng. Nhân dịp này, Trung ương Giáo hội và Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai đã tặng nhiều bằng Tuyên dương công đức, bằng Công đức; bằng khen đến các đơn vị và cá nhân tiêu biểu của Phật giáo Gia Lai đã nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua.

trang-nghiem-to-chuc-Đai-hoi-pg-tinh-gia-lai-ky-iv-15.jpg
Tặng bằng Tuyên dương Công đức cá nhân tiêu biểu

trang-nghiem-to-chuc-Đai-hoi-pg-tinh-gia-lai-ky-iv-17.jpg
Sau khi Ban Trị sự nhiệm kỳ III tuyên bố mãn nhiệm, Hòa thượng Thích Viên Quán công bố danh sách tân Ban Trị sự nhiệm kỳ IV (2012-2017) được phiên trù bị thống nhất suy cử. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã lấy ý kiến biểu quyết trước Đại hội. Toàn thể Đại hội thống nhất biểu quyết thông qua danh sách và suy cử các chức danh tân Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Gia Lai nhiệm kỳ IV (2012-2017) gồm 17 ủy viên chính thức và 18 ủy viên dự khuyết, Thượng tọa Thích Tâm Tường được suy cử làm Trưởng ban Trị sự.

trang-nghiem-to-chuc-Đai-hoi-pg-tinh-gia-lai-ky-iv-19.jpg
Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ mới ra mắt

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Thành Cam đánh giá cao những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua của Phật giáo tỉnh Gia Lai. Ông mong rằng, với thành phần nhân sự mới, tân Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp; đóng góp thiết thực vào các mục tiêu chung của tỉnh. Toàn thể Đại hội còn lắng nghe tham luận của các đại biểu, đạo từ của Trung ương Giáo hội. Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ IV kết thúc khi thông qua nghị quyết gồm 5 điểm và đoàn đại biểu Phật giáo Gia Lai dự Đại hội Phật giáo toàn quốc vào cuối năm nay.

Bảo Thiên - Giác Hiền (từ TP.Pleiku)