Tin tức > Phong trào - Thi đua > Phong trào thi đua của Mặt trận Tổ quốc góp phần cải thiện cuộc sống người dân

Phong trào thi đua của Mặt trận Tổ quốc góp phần cải thiện cuộc sống người dân

31/05/2012
Năm 2011, các phong trào thi đua yêu nước do Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phát động bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, thành phố, hướng mạnh về cơ sở, ngày càng đi vào cuộc sống, được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, đạt hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực. Với sự vào cuộc tích cực của Mặt trận Tổ quốc các cấp, các phong trào thi đua từ thành phố đến cơ sở góp phần nâng cao chất lượng cuộc  sống người dân, cải thiện đáng kể cuộc sống vật chất và tinh thần cho những người hoàn cảnh khó khăn.
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ quận Hồng Bàng Đỗ Xuân Trường cho biết, năm qua, MTTQ quận tiếp tục đa dạng hóa các mô hình, biện pháp trong công tác vận động nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Điển hình là các phong trào: xây dựng tổ dân phố 5 không, thắp hương nhân ngày giỗ liệt sĩ tại gia đình, hiến đất mở rộng ngõ, phòng, chống trộm cắp xe máy, giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường...Hai mô hình là điểm sáng trong phong trào thi đua của MTTQ quận Hồng Bàng là vận động người dân hiến đất mở rộng ngõ ở phường Hùng Vương và hỗ trợ xây mới, sữa chữa 50 ngôi nhà cấp 4 xuống cấp cho các gia đình chính sách, gia đình hoàn cảnh khó khăn ở phường Thượng Lý. MTTQ quận phối hợp với các tổ chức thành viên, chỉ đạo MTTQ các phường vận động nhân dân hiến đất, trả đất, tự tháo dỡ công trình mở rộng ngõ và xoá nhà tạm. Năm 2011, địa phương vận động nhân dân hiến trả đất và tự tháo dỡ công trình; mở rộng 8 ngõ, với kinh phí 10 tỷ đồng bằng nguồn kinh phí nhà nước. MTTQ các cấp còn vận động người dân góp 1,6 tỷ đồng cải tạo, mở rộng 5 ngõ khác trên địa bàn, vận động người dân hiến trả gần 2000m2 đất để mở rộng 18 ngõ tại phường Hùng Vương. Người dân tại một số tuyến phố, trong đó có các tuyến phố thuộc phường Phan Bội Châu còn tháo dỡ hơn 200 mái che, mái vẩy, xây bờ bao và trồng hoa quanh 418 gốc cây với kinh phí 160 triệu đồng.
Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thủy Nguyên  Đào Thị Hà Sang, nét nổi bật  trong phong trào thi đua năm 2011 của MTTQ huyện là vận động, huy động toàn cộng đồng chung tay giúp đỡ người nghèo. Mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của các chương trình “Nối vòng tay lớn”, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”,  được quán triệt đến cấp ủy Đảng, chính quyền các xã trên địa bàn. Năm 2011, huyện vận động được 6 tỷ đồng vào quỹ “Vì người nghèo” để xây mới và sửa chữa 183 ngôi nhà, đem lại niềm vui cho nhiều gia đình. Tháng 6 năm 2011, lốc xoáy tàn phá nhiều ngôi nhà và công trình ở xã An Lư. Bên cạnh sự hỗ trợ của thành phố, huyện vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ 10 tỷ đồng để xây mới 25 ngôi nhà và sửa chữa một số công trình phục vụ dân sinh tại  địa phương này, giúp người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Mặc dù còn 5000 hộ nghèo và 4193 hộ cận nghèo nhưng địa phương vẫn ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố 5,5 tỷ đồng, dẫn đầu thành phố về số kinh phí ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố năm 2011.
Năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Cát Hải tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các chương trình an sinh xã hội, chăm lo tốt hơn cho người nghèo. MTTQ huyện vận động gần 400 triệu đồng  hỗ trợ xây 10 ngôi nhà đại đoàn kết và hỗ trợ vốn phát triển sản xuất 16 gia đình. Các tổ chức thành viên của Mặt trận chủ động xây dựng các quỹ nhân ái, đền ơn, đáp nghĩa với kinh phí hàng tỷ đồng. Những việc làm thiết thực từ chương trình an sinh xã hội góp phần giúp 107 hộ thoát nghèo.
Ông Lê Văn Nhã, Phó chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố cho biết, thành công lớn nhất trong công tác Mặt trận năm 2011 là góp phần bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo tốt hơn cho người nghèo thông qua các chương trình mang tính xã hội cao như Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, “Nối vòng tay lớn”... Năm 2011, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” các cấp huy động được 167 tỷ đồng cho chương trình an sinh xã hội và xóa đói, giảm nghèo thành phố.
Bích Hạnh