Tin tức > Hoạt động chung > Ghi nhận từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” tại Gia Lai

18/06/2012
(GLO)- Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, từ năm 2000 đến nay, toàn tỉnh đã triển khai xây mới 2.318 căn nhà, sửa chữa 931 căn căn nhà, cây giống và con giống; đồng thời đã xây dựng 2 công trình dân sinh và 43 căn nhà ở cho hộ nghèo tại 3 huyện biên giới (Đức Cơ, Chư Prông và Ia Grai). Riêng trong năm 2011, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã nhận được hơn 12,2 tỷ đồng (Trung ương chuyển về 2 tỷ đồng, cấp tỉnh vận động được 3,8 tỷ đồng, cấp huyện hơn 5,1 tỷ đồng và cấp xã được gần 1,4 tỷ đồng), toàn tỉnh đã xây mới 239 ngôi nhà “Đại đoàn kết” và sửa chữa 14 căn nhà, hỗ trợ xây dựng 68 căn nhà theo Quyết định 167 của Chính phủ.
Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đoàn thể đã tăng cường công tác vận động quần chúng tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền học tập và thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa IX) về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác dân tộc và tôn giáo, Pháp lệnh Tín ngưỡng-Tôn giáo, tuyên truyền về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện tốt quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền thực hiện cuộc vận động gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh đã xây dựng được 2.135 tổ hòa giải với gần 10.000 thành viên, đã hòa giải thành trên 35.200 (đạt 88%) vụ việc, xây dựng được 2.149 bản hương ước, quy ước ở cộng đồng dân cư trong đó có 1.960 bản hương ước-quy ước đã được phê duyệt và triển khai thực hiện. Toàn tỉnh có 222 ban thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn đi vào hoạt động khá góp phần thực hiện pháp lệnh 34/PL-UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện dân chủ xã, phường, thị trấn. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, người dân đã tham gia giám sát các chương trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, cũng như việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại nông thôn, xây dựng chính quyền cơ sở.

Bà Nay Lan- Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: Những năm qua, các địa phương đã thực hiện lồng ghép việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư với việc phổ biến, giáo dục pháp luật và xây dựng các “điểm sáng” chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư, gắn với phong trào phòng-chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Tiêu biểu là từ năm 2001 đến 2011, Ủy ban MTTQ tỉnh và Công an tỉnh đã chủ trì, phối hợp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2001/NQLT về đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời kỳ mới”.

Trong đó, MTTQ các cấp đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể tổ chức gần 4.100 đợt tuyên truyền sâu rộng nội dung Nghị quyết đến các tầng lớp nhân dân, đoàn viên hội viên thuộc các đoàn thể, các cơ quan đơn vị và doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tỉnh, triển khai phong trào gắn với 5 nội dung cuộc vận động, tổ chức biên soạn và cấp phát tài liệu tuyên truyền 3 thứ tiếng (Kinh, Jrai, Bahnar) cho cán bộ và người dân ở cơ sở.

Các đoàn thể đã gắn việc triển khai phong trào với việc xây dựng các câu lạc bộ pháp luật, đội tuyên truyền phòng-chống tội phạm và tệ nạn xã hội… phát huy hiệu quả tại cộng đồng dân cư. Riêng ở địa bàn trọng điểm phức tạp đã tổ chức được 3.872 đợt phát động quần chúng tại thôn làng đưa gần 3.100 đối tượng liên quan đến FULRO, vượt biên ra kiểm điểm trước nhân dân.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã góp phần xây dựng Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng-an ninh, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của đất nước và địa phương...

Thanh Nhật