Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > ĐĂNG KÝ KHAI SINH-ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ- BẢO HIỂM Y TẾ CHO TRẺ EM DƯỚI 6 TUỒI

ĐĂNG KÝ KHAI SINH-ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ- BẢO HIỂM Y TẾ CHO TRẺ EM DƯỚI 6 TUỒI

27/08/2014
Ngày 04 tháng 08 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1299/QĐ-TTg  về “đề án thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi”.
Theo đó, nhằm cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm thực hiện cơ chế liên thông trong lĩnh vực đăng ký hộ tịch, cư trú, bảo hiểm y tế, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ công thuộc trách nhiệm của các ngành Tư pháp, Công an, Bảo hiểm xã hội, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trong các lĩnh vực này; tiết kiệm chi phí tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đồng thời phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, cư trú, bảo hiểm y tế;….
Quyết định quy định việc liên thông các thủ tục hành chính được thực hiện đối với các trường hợp cụ thể sau: Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi có cha hoặc mẹ hoặc người nuôi dưỡng, chăm sóc có đăng ký thường trú trên địa bàn cấp huyện; đăng ký khai sinh - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi có cha hoặc mẹ hoặc người nuôi dưỡng, chăm sóc không có đăng ký thường trú mà chỉ có đăng ký tạm trú trên địa bàn cấp huyện đó.
Thơi gian tối đa 20 (hai mươi) ngày làm việc, kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định sẽ được đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; 15 (mười lăm) ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định, sẽ được đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trường hợp phải hoàn thiện lại hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan Công an, Bảo hiểm xã hội, thì thời gian giải quyết được kéo dài thêm nhưng không quá 02 (hai) ngày làm việc.
Quyết định cũng quy định nếu người dân muốn nhận kết quả tại nhà Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ chuyển kết quả qua dịch vụ bưu chính và người dân có trách nhiệm nộp cước phí cho cơ quan bưu chính.
Ngoài ra Quyết định cũng quy định trách nhiệm của các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND các huyện trong việc triển khai thực hiện Quyết định này.
Quy trình liên thông chính thức triển khai trên toàn quốc vào tháng 9 năm 2014 sau khi có Thông tư liên tịch hướng dẫn.
NA