Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > ĐỔI TIỀN HƯ HỎNG VÀ RÁCH KHÔNG BỊ MẤT PHÍ

ĐỔI TIỀN HƯ HỎNG VÀ RÁCH KHÔNG BỊ MẤT PHÍ

10/12/2013
        Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 25/2013/TT-NHNN, ngày 02/12/2013 quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Theo Thông tư, kể từ ngày 20/1/2014, người dân có thể đổi các loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông tại ngân hàng mà không mất phí.

Thông tư quy định, tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông là các loại tiền giấy (tiền cotton và tiền polymer), tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành, đang lưu hành nhưng bị rách nát, hư hỏng hay biến dạng theo quy định về tiêu chuẩn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông được quy định cụ thể:
         Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do nguyên nhân khách quan như tiền bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu, nát, nhòe, bẩn, cũ; rách rời hay liền mảnh được can dán lai nhưng còn nguyên tờ tiền; tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh ảnh, hoa văn, chữ, số, lớp mạ trên đồng tiền trong quá trình lưu thông và bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất, thì Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, các đơn vị thu đổi có trách nhiệm thực hiện việc thu, đổi ngay cho khách hàng có nhu cầu, không hạn chế số lượng, không yêu cầu thủ tục giấy tờ.
         Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do bị rách nát, hư hỏng, cong vênh, thay đổi hình dạng, bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất,… trong quá trình bảo quản, khách hàng nộp hiện vật cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi. Các đơn vị nhận và xét đổi theo các điều kiện sau:
         Tiền rách, nát, hư hỏng không phải do hành vi hủy hoại; tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại; nếu được can dán thì phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền, đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an; đối với tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao thì diện tích còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền, đồng thời nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số seri, dây bảo hiểm, yếu tố Iriodin, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.
         Nếu đảm bảo các điều kiện quy định như trên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi tiến hành đổi cho khách hàng.
NA