Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > BIỆN PHÁP XỬ LÝ HÀNH CHÍNH ĐƯA VÀO CƠ SỞ CAI NGHIỆN BẮT BUỘC.

BIỆN PHÁP XỬ LÝ HÀNH CHÍNH ĐƯA VÀO CƠ SỞ CAI NGHIỆN BẮT BUỘC.

20/01/2014
Ngày 30 tháng 12 năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 221/2013/NĐ-CP về quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Theo Nghị định đối tượng bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 của Luật xử lý vi phạm hành chính gồm: Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện; Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy nhưng không có nơi cư trú ổn định.
Thời hiệu áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là 03 tháng, kể từ ngày cá nhân thực hiện hành vi sử dụng ma túy trái pháp luật lần cuối bị phát hiện và lập biên bản.
Nghị định cũng quy định những hành vi bị nghiêm cấm trong việc lập hồ sơ đề nghị và quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như: xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm; lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, đòi nhận tiền, tài sản, hạn chế quyền hợp pháp; giả mạo, làm sai lệch hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, hồ sơ đề nghị hoãn, miễn, giảm thời gian… áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; lợi dụng, bóc lột sức lao động, giao khoán sản phẩm; yêu cầu hoặc gợi ý người chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc gia đình họ đóng góp tiền hoặc vật chất khác ngoài các quy định của pháp luật; kéo dài quá thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong Quyết định của Tòa án.
Ngoài ra Nghị định cũng quy định về trình tự, thủ tục lập hồ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; chế độ ăn, mặc và sinh hoạt; chế độ học văn hóa, học nghề, lao động; chế độ thăm, gặp thân nhân; hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng… cũng như trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước.
Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2014.
NA