Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ VÀO NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN

CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ VÀO NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN

20/01/2014
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 210/2013NĐ-CP ngày 19 tháng 12 năm 2013 về chính sách khuyến khích hoạt động đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.
Nghị định quy định một số ưu đãi và hỗ trợ đầu tư bổ sung của Nhà nước dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên một số lĩnh vực như: Trồng rừng, bảo vệ rừng, trồng cây dược liệu; xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu tập trung cho công nghiệp chế biến. xây dựng cánh đồng lớn; chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, hải sản tập trung; sản xuất, phát triển giống cây trồng, vật nuôi, giống cây lâm nghiệp, giống thủy sản; ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản; đánh bắt hải sản ở vùng biển xa bờ; sản xuất và tinh chế muối; sản xuất nguyên liệu và chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản, chế phẩm sinh học; chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản, dược liệu; sản xuất bột giấy, giấy, bìa, ván nhân tạo trực tiếp từ nguồn nguyên liệu nông, lâm sản; sản xuất thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; sản xuất hàng thủ công, sản phẩm văn hóa, dân tộc truyền thống; xây dựng hệ thống cấp nước sạch, thoát nước; xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp cơ sở giết mổ, bảo quản chế biến gia súc, gia cầm, tập trung, công nghiệp; xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn; xây dựng chợ nông thôn, xây dựng ký túc xá công nhân ở nông thôn; sản xuất máy, thiết bị, chất phụ gia, phụ trợ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, máy chế biến thực phẩm; dịch vụ bảo vệ thực vật, thú y ở vùng nông thôn; dịch vụ tư vấn đầu tư, khoa học, kỹ thuật về sản xuất nông, lâm, thủy sản và nghề muối ở vùng nông thôn.
Theo Nghị định nhà đầu tư có dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư nếu được Nhà nước giao đất thì được miễn tiền sử dụng đất đối với dự án đầu tư đó, dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư  nếu được Nhà nước giao đất thì được giảm 70% tiền sử dụng đất, có dự án nông nghiệp khuyến khích đầu tư nếu được Nhà nước giao đất thì được giảm 50% tiền sử dụng đất. Nghị định cũng quy định về miễn, giảm, hỗ trợ tiền thuê đất, thuê mặt nước của Nhà nước như:  triển khai dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động; Nhà đầu tư có dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư, dự an nông nghiệp khuyến khích đầu tư khi thuê đất, thuê mặt nước của Nhà nước thì được áp dụng mức giá thấp nhất của loại đất tương ứng trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định; nếu Nhà đầu tư có dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi nếu thuê đất, thuê mặt nước của hộ gia đình, cá nhân thì được Nhà nước hỗ trợ 20% tiền thuê đất, thuê mặt nước……
Ngoài ra Nghị định cũng quy định việc hỗ trợ các nhà đầu tư có dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư, ưu đãi đầu tư và khuyến khích đầu tư như: hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường và áp dụng khoa học công nghệ (hỗ trợ 70% kinh phí đào tạo nghề trong nước, 50% chi phí quảng cáo, 50% kinh phí tham gia triển lãm hội chợ trong nước, 50% phí tiếp cận thông tin thị trường…); hỗ trợ đầu tư cơ sở giết mổ gia súc gia cầm từ 02 đến 05 tỷ đồng; hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc từ 03 đến 05 tỷ đồng; hỗ trợ  tối đa 70% chi phí đầu tư trồng cây dược liệu; hỗ trợ từ 02 đến 03 tỷ đồng cho đầu tư cơ sở sấy lúa, ngô, khoai, sắn, sấy phụ phẩm thủy sản, chế biến cà phê….
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10 tháng 02 năm 2014.
NA