Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > KẾ HOẠCH THỰC HIỆN ĐỀ ÁN “XÓA MÙ CHỮ ĐẾN NĂM 2020”.

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN ĐỀ ÁN “XÓA MÙ CHỮ ĐẾN NĂM 2020”.

20/01/2014
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 717/QĐ-UBND, ngày 26 tháng 12 năm 2013 về triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án “xóa mù chữ đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Kế hoạch đã đề ra mục tiêu chung là đẩy mạnh công tác xóa mù chữ, giáo dục tiếp tục sau biết chữ nhằm ngăn chặn mù chữ và tái mù chữ trở lại ở người lớn, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, khó khăn. Phấn đấu đến năm 2020, thu hẹp số người mù chữ và tái mù chữ, hoàn thành các chỉ tiêu về xóa mù chữ, giáo dục tiếp tục sau biết chữ trong Chương trình thực hiện Đề án Xây dựng xã hội học tập của tỉnh giai đoạn 2012 – 2020 và Đề án Xóa mù chữ quốc gia đã đề ra.
Kế hoạch cũng đã đề ra mục tiêu cụ thể đến năm 2020: Phấn đấu đạt tối thiểu 96% người trong độ tuổi từ 15 - 60 và 98% người trong độ tuổi từ 15 – 35 biết chữ; 90% số người mới biết chữ tiếp tục tham gia học tập với nhiều hình thức khác nhau nhằm củng cố vững chắc kết quả biết chữ và không mù chữ trở lại. Phấn đấu đạt tiêu chí mới: Tỉnh tiếp tục củng cố và giữ vững kết quả đạt chuẩn chống mù chữ giai đoạn 2013 – 2020; 100% đơn vị cấp huyện và tối thiểu 95% đơn vị cấp xã đạt chuẩn chống mù chữ giai đoạn 2013 – 2020.
          Theo Kế hoạch để đạt được mục tiêu đã đề ra cần thực hiện tốt các nhiện vụ và giải pháp cơ bản sau: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về công tác Phổ cập giáo dục - chống mù chữ đến các tầng lớp nhân dân, các cấp các ngành, các đoàn thể và các tổ chức xã hội để mọi người nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc biết chữ đối với cá nhân, gia đình và cộng đồng; tạo sự đồng thuận và quyết tâm của toàn cộng đồng trong việc thực hiện các mục tiêu trên. Đổi mới công tác quản lý và tổ chức các lớp học xóa mù chữ. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia chống mù chữ. Xây dựng chương trình, tài liệu xóa mù chữ phù hợp với các nhóm đối tượng. Củng cố bền vững kết quả chống mù chữ, hạn chế tái mù chữ. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác Xóa mù chữ.
Ngoài ra Kế hoạch cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố là thành thành viên Ban chỉ đạo. Đồng thời đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội; tổ chức xã hội, nghề nghiệp phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Kế hoạch đạt kết quả cao nhất.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
NA