Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM, CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI VÀ NHÂN DÂN THAM GIA GÓP Ý XÂY DỰNG ĐẢNG,

MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM, CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI VÀ NHÂN DÂN THAM GIA GÓP Ý XÂY DỰNG ĐẢNG, XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN

23/01/2014
Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị ngày 12 tháng 12 năm 2013, ban hành quy định về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Quy định đã đề ra mục đích là nhằm phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền và trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; tiếp tục thể chế hóa và cụ thể hóa cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ. Tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.
Theo quy định việc góp ý với tổ chức đảng bao gồm: Dự thảo Nghị quyết, chỉ thị, Quyết định, quy chế, quy định, kết luận… của Đảng có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, chức năng nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội; dự thảo báo cáo chính trị của cấp ủy, tổ chức đảng trước mỗi kỳ đại hội; việc thực hiện Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan Đảng, cấp ủy, tổ chức Đảng; mối quan hệ giữa cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên với nhân dân. Góp ý đối với đảng viên về việc thực hiện các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng; mối quan hệ giữa đảng viên với nhân dân..
Cũng theo quy định này việc góp ý xây dựng chính quyền đối với cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ; việc thể chế hóa, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện Nghị quyết; cải cánh hành chính; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí; dân chủ cơ sở; công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Đối với cá nhân góp ý về thực hiện chính sách, pháp luật, nghĩa vụ công dân; phẩm chất đạo đức, lối sống…..
Ngoài ra quy định này cũng đã xây dựng nguyên tắc góp ý; phạm vi góp ý; phương phương pháp góp ý; …
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
NA