Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > PHÍ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐỐI VỚI NƯỚC THẢI SINH HOẠT

PHÍ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐỐI VỚI NƯỚC THẢI SINH HOẠT

20/01/2014
Ngày 31 tháng 12 năm 2013, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 57/2013/QĐ-UBND về quy định phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Quyết định quy định mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt được tính bằng 5% trên giá bán của 1mnước sạch chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, áp dụng cho đối tượng tự khai thác nước sinh hoạt nơi có hệ thống cấp nước sạch; đối với nước thải thải ra từ các tổ chức, hộ gia đình tự khai thác nước để sử dụng (trừ các đối tượng quy định theo Thông tư liên tịch số 63/2013/TTLT-BTC-BTNMT) thì mức thu được xác định  theo từng người được sử dụng nước, mức nước sạch sử dụng sinh hoạt bình quân chung là 3m3/tháng/đầu người và giá bán 1mnước sạch trung bình tại xã, phường, thị trấn.
Theo Quyết định số phí phải nộp đối với nước thải sinh hoạt được tính như sau: Số phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt phải nộp (đồng) = Số lượng nước sạch sử dụng của người nộp phí (m3) x Giá bán nước sạch chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (đồng/m3) x Tỷ lệ thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt (5%).Trong đó, số lượng nước sạch sử dụng được xác định theo đồng hồ đo lượng nước sạch tiêu thụ của người nộp phí. Trường hợp người nộp phí chưa lắp được đồng hồ đo lượng nước sạch tiêu thụ thì áp dụng theo định mức khoán lượng nước sạch tiêu thụ đối với từng loại đối tượng sử dụng nước sạch; trường hợp tự khai thác nước thì số lượng nước sạch sử dụng được xác định căn cứ vào số người theo sổ hộ khẩu gia đình hoặc bảng chấm công, bảng lương, hợp đồng lao động và lượng nước sạch sử dụng bình quân là 3m3/tháng/đầu người; đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tự khai thác nước để sử dụng thì số lượng nước sạch sử dụng được xác định căn cứ vào quy mô hoạt động kinh doanh, dịch vụ do cơ sở tự kê khai và thẩm định của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.
Cũng theo Quyết định này đơn vị cung cấp nước sạch, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm mở tài khoản “Tạm thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt” tại Kho bạc Nhà nước trên địa bàn đồng thời có trách nhiệm nộp số tiền phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên tài khoản tạm thu vào ngân sách Nhà nước, sau khi trừ đi số phí để lại cho đơn vị theo quy định.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2014.
NA