Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > QUY ĐỊNH MIỄM, GIẢM HỌC PHÍ, HỖ TRỢ HỌC TẬP ĐỐI VỚI HỌC SINH, SINH VIÊN

QUY ĐỊNH MIỄM, GIẢM HỌC PHÍ, HỖ TRỢ HỌC TẬP ĐỐI VỚI HỌC SINH, SINH VIÊN

18/12/2013
Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 33/2013/QĐ-UBND, ngày 02 tháng 12 năm 2013 về việc ban hành quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm học 2013 – 2014.

Theo quy định này năm học 2013 – 2014, học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh Giá Lai được miễn, giảm học phí; hỗ trợ học phí như sau:
Học sinh Tiểu học, sinh viên sư phạm, người theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm không phải đóng học phí.
Miễn học phí đối với người có công với Cách mạng và thân nhân người có công với Cách mạng theo quy định; trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế; trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại bị mất tích theo quy định của Bộ luật dân sự; trẻ em có cha và mẹ nhưng cha hoặc mẹ đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam, không còn người nuôi dưỡng; trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có gia đình thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông là con của hạ sĩ quan và binh sĩ, chiến sĩ đang thực hiện có thời hạn trong lực lượng vũ trang nhân dân; học sinh, sinh viên học cử tuyển; học sinh trường dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học; học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số nghèo và hộ cận nghèo; Sinh viên học chuyên ngành Mác – Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; học sinh, sinh viên, học viên các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu bệnh.
Giảm học phí cho học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc, một số nghề học nặng nhọc, độc hại nguy hiểm đối với dạy nghề được giảm 70% học phí; giảm 50% học phí đồi vời trẻ em học mẫu giáo, học sinh, sinh viên là con cán bộ, công nhân viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên, trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đi học nghề và trung cấp chuyên nghiệp.
          Hỗ trợ chi phí học tập đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế; trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.
Ngoài ra cũng đã quy định cụ thể mức học phí, hỗ trợ chi phí học tập đối với các bậc học trong năm học 2013 – 2014 như: Bậc học mầm non (nhà trẻ, mẫu giáo) học 1 buổi/ngày 35.000 đồng/tháng/học sinh, học 2 buổi/ngày 47.000 đồng/tháng/học sinh; học sinh lớp 6,7 mức học phí 30.000 đồng/tháng/học sinh, học sinh lớp 8, 9 mức học phí 35.000 đồng/tháng/học sinh; học sinh THPT mức học phí là 47.000 đồng/tháng/học sinh; học phí theo phương thức giáo dục thường xuyên bằng 150% mức học phí chính quy cùng cấp học; mức hỗ trợ chi phí học tập là 70.000 đồng/học sinh/tháng và không quá 9 tháng/năm học.
Quy định này được áp dụng từ ngày 01 tháng 09 năm 2013.

NA