Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > QUY ĐINH VỀ CƠ CẤU BIỂU GIÁ BÁN LẺ ĐIỆN

QUY ĐINH VỀ CƠ CẤU BIỂU GIÁ BÁN LẺ ĐIỆN

22/04/2014
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg, ngày 07/4/2014 Quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.
Quyết định đã quy định chi tiết về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho từng nhóm khách hàng sử dụng điện như: sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp, sinh hoạt. Cũng như áp dụng giá bán điện khu vực nối lưới điện quốc gia cho khách hàng sử dụng điện ở nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo khu vực chưa nối lưới điện quốc gia góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho người dân, cũng như cải thiện và thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền trong cả nước.
Quyết định này tiếp tục ưu tiên, hỗ trợ giá bán điện đối với hộ nghèo và hộ chính sách xã hội. Cụ thể: Đối với hộ nghèo theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt, mức hỗ trợ hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành; hộ chính sách xã hội theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định (không thuộc diện hộ nghèo nêu trên) và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50 kWh được hỗ trợ tiền điện tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành. Kinh phí hỗ trợ tiền điện cho các hộ nghèo và hộ chính sách xã hội được trích từ nguồn ngân sách Nhà nước.
Ngoài ra Quyết định cũng đã quy định trách nhiệm của Bộ Công thương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh , thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm trong việc xây dựng quy định và hướng dẫn thực hiện giá bán lẻ điện; xây dựng tiêu chí hộ chính sách xã hội được hưởng hỗ trợ trình Thủ tướng Chính phủ; thanh toán tiền hỗ trợ hàng năm cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội; kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội.
Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 6 năm 2014.

NA