Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > QUY ĐỊNH VỀ LAO ĐỘNG LÀ NGƯỜI GIÚP VIỆC GIA ĐÌNH

QUY ĐỊNH VỀ LAO ĐỘNG LÀ NGƯỜI GIÚP VIỆC GIA ĐÌNH

15/04/2014
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 27/2014/NĐ-CP, ngày 7/4/2014 về quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động là người giúp việc gia đình.

Nghị định đã quy định một số quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người sử dụng lao động, lao động là người giúp việc gia đình, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong việc thực hiện hợp đồng lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm  y tế, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn lao động, vệ  sinh lao động,…Cụ thể: khi hợp đồng lao động chấm dứt, người sử dụng lao động và người lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên trong hợp đồng lao động, mức tiền lương do hai bên thoả thuận và ghi trong hợp đồng lao động. Mức tiền lương (bao gồm cả chi phí ăn, ở của người lao động sống tại gia đình người sử dụng lao động nếu có) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. (đối chiếu với quy định về mức lương tối thiểu vùng có hiệu lực từ 1/1/2014, lương tối thiểu vùng áp dụng theo 4 mức: vùng 1 là 2,7 triệu đồng/tháng; vùng 2 là 2,4 triệu đồng/tháng; vùng 3 là 2,1 triệu đồng/tháng; vùng 4 là 1,9 triệu đồng/tháng).Trường hợp người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm việc ngoài thời gian ghi trong hợp đồng lao động, các ngày lễ, tết… người sử dụng lao động phải trả tiền lương làm thên giờ.
Ngoài tiền lương  người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương vơi mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế tế thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để người lao động tự lo bảo hiểm.
            Đồng thời Nghị định cũng quy định thời gian làm việc và nghỉ ngơi do hai bên tự thỏa thuận nhưng phải đảm bảo it nhất là 8 giờ trong ngày và 6 giờ liên tục trong 24 giờ. Người lao động làm đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm là 12 ngày làm việc và các ngày lễ, tết vẫn được hưởng nguyên lương.
Người sử dụng lao động có trách nhiệm hướng dẫn cho người lao động sử dụng máy móc trang thiết bị; người sử dụng lao động phải bồ trí để người lao động khám sức khoẻ định kỳ; cấp cứu kịp thời và điều trị chu đáo khi người lao động bị tai nạn lao động. Chi phí khám chữa bệnh do người sử dụng lao động chi trả. Cũng như không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của Nghị định này.
Nghị định này có hiệu lực thin hành kể từ ngày 25/5/2014.
NA