Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > QUY ĐỊNH VỀ PHÁT NGÔN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ

QUY ĐỊNH VỀ PHÁT NGÔN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ

28/07/2014
Vừa qua UBND tỉnh ban hành Quyết định số 09/2014/QĐ-UBND,ngày 27 tháng 6 năm 2014 về ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Quy chế quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của UBND tỉnh, các sở, ngành, các cơ quan thuộc UBND tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố theo các quy định của pháp luật về báo chí hiện hành.
Theo đó, Người phát ngôn là người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước; Người được giao phát ngôn; người được ủy quyền phát ngôn. Định kỳ UBND tỉnh, các sở, ngành, các cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, ủy ban nhân dân cấp huyện cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình hoạt động, công tác chỉ đạo điều hành và các vấn đề liên quan thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý của ngành, địa phương; nội dung thông tin cung cấp phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan theo quy định, đảm bảo thông tin bí mật của Đảng, Nhà nước và của tỉnh. Đối với các trường hợp đột xuất, bất thường người phát ngôn có trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí. Tuy nhiên khi có căn cứ xác định báo chí đăng tải thông tin không chính xác, Người phát ngôn có quyền yêu cầu cơ quan báo chí phải đăng tải ý kiến phản hồi hoặc phải cải chính theo quy định của pháp luật.
Cũng theo quy chế này đã quy định cụ thể quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; Quyền và trách nhiệm của người được giao phát ngôn, Người được ủy quyền phát ngôn cũng như Người phát ngôn được từ chối, không phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; trách nhiệm của cơ quan báo chí; trách nhiệm của UBND tỉnh, các sở, ngành, UBND cấp huyện…
Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 7 tháng 7 năm 2014.
 NA