QUY ĐỊNH VỀ PHÍ THAM QUAN.

28/08/2014
Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Quyết định số 16/2014/QĐ-UBND, ngày 12/8/2014 về quy định phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Theo đó, mức thu đối với các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa do Nhà nước đầu tư: đối với người lớn 10.000 đồng/lần/người; đối với trẻ em dưới 16 tuổi 5.000 đồng/lần/người. Đối với các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa do các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện không do Nhà mước đầu tư mức thu phí do đơn vị tự xây dựng nhưng không quá mức thu 20.000 đồng/lần/người đối với người lớn và 10.000 đồng/lần/người đối với trẻ em dưới 16 tuổi.
Về chế độ miễn, giảm phí:
Giảm 50% mức phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa đối với nhân dân ở các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa được quy định trong Chương trình 135 của Chính phủ. Người có công với cách mạng (gốm cán bộ lão thành cách mạng; cán bộ ''tiền khởi nghĩa'';Thân nhân liệt sĩ; Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh; Các đối tượng được chăm sóc tại các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương, bệnh binh và người có công). Người thuộc diện chính sách xã hội (gồm Người tàn tật, người già cô đơn; Các đối tượng được chăm sóc tại cơ sở bảo trợ xã hội; Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú). Công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.
Người khuyết tật nặng được giảm tối thiểu 50% giá vé, giá dịch vụ khi trực tiếp sử dụng dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí và du lịch tại các cơ sở văn hóa, thể thao như: Bảo tàng, di tích văn hóa - lịch sử, thư viện và triển lãm; Nhà hát, rạp chiếu phim; Các cơ sở thể thao khi diễn ra các hoạt động thể dục, thể thao trong nước; Các cơ sở văn hóa, thể thao, giải trí và du lịch khác.
Miễm phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa đối với người khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ.
Ngoài ra Quyết định cũng quy định tiền phí thu được đối với các đơn vị sự nghiệp có thu được sử dụng 100% số tiền phí thu được hỗ trợ cho công tác duy tu, bảo dưỡng, quản lý đối với danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa đó. Đối với tiền phí không thuộc ngân sách nhà nước, số tiền phí thu được các đơn vị, doanh nghiệp phải kê khai nộp thuế theo quy định của luật thuế hiện hành.
Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 22/8/2014.
NA