Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC VỆ SINH LAO ĐỘNG, PHÒNG CHỐNG BỆNH NGHỀ NGHIỆP.

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC VỆ SINH LAO ĐỘNG, PHÒNG CHỐNG BỆNH NGHỀ NGHIỆP.

27/08/2014
Trong thời gian qua, công tác vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã được các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, các doanh nghiệp quan tâm chỉ đạo thực hiện đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng cũng còn nhiều bất cập, hạn chế. Nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng lao động chưa nêu cao trách nhiệm, vi phạm các quy định pháp luật về vệ sinh lao động; thiếu chủ động trong phòng ngừa bệnh nghề nghiệp,….
Để chủ động trong công tác phòng ngừa bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, góp phần ổn định, phát triển sản xuất,…Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành công văn số 2811/UBND-VHXH ngày 30 tháng 7 năm 2014 về tăng cường công tác vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.
Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố  tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, huấn luyện cho người sử dụng lao động, người lao động trong các cơ sở lao động về quản lý vệ sinh lao động; chăm lo sức khỏe người lao động, quy trình và biện pháp bảo đảm vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác an toàn vệ sinh lao động, tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc các nhóm ngành nghề nặng, độc hại; kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động; cải thiện điều kiện làm việc, môi trường lao động; tổ chức đào tạo, huấn luyện về vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp và sơ cấp cứu cho người lao động; lập hồ sơ vệ sinh lao động của đơn vị; thực hiện khám sức khỏe tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp và lập hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động; thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách về bảo hộ lao động để đảm bảo sức khỏe cho người lao động…
Bênh cạnh đó công văn cũng yêu cầu phải kiên quyết xử phạt những hành vi vi phạm quy định về vệ sinh lao động tại các cơ sở lao động có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp theo quy định hiện hành.
NA