Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ HÀNH NGHỀ Y, DƯỢC NGOÀI CÔNG LẬP

TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ HÀNH NGHỀ Y, DƯỢC NGOÀI CÔNG LẬP

22/04/2014

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương xã hội hóa của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực y tế, được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, các ngành, số lượng cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đã phát triển nhanh chóng, loại hình hành nghề đa dạng, tạo mạng lưới rộng khắp, góp phần huy động nguồn tài chính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận cơ sở y tế của người dân. Tuy nhiên để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngành y, dược ngoài công lập, phát huy những mặt tích cực, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, ngày 15/4/2014, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1270/UBND-VHXH yêu cầu Sở Y tế, các cấp, các ngành có liên quan tăng cường quản lý đối với hành nghề y, dược ngoài công lập. Cụ thể:

Đối với sở y tế phải chịu trách nhiệm quản lý và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường hơn nữa công tác quản lý các cơ sở y, dược, ngoài công lập hoạt động trên địa bàn tỉnh; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra tất cả các cơ sở này để kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, vi phạm về y đức; xử lý nghiêm các cơ sở y, dược ngoài công lập vi phạm các quy định của pháp luật về hành nghề dược và khám bệnh, chữa bệnh. Phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật khám, chữa bệnh; Luật Dược và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật; các quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật trong trong lĩnh vực y tế nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập. Tiếp tục triển khai việc cấp chứng chỉ cho người hành nghề, cấp giấy phép hoạt động cho cơ sở hành nghề theo đúng quy định của pháp luật; cũng như quản lý cán bộ y tế tham gia hành nghề ngoài giờ; rà soát quy trình cấp phép để kịp thời điều chỉnh những bất cập trong thủ tục cấp giấy phép đảm bảo tính công khai, minh bạch trong hoạt động này và phải chú trọng hậu kiểm sau khi cấp giấy phép hoạt động để chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót của các cơ sở cung ứng dịch vụ y tế.
Công An tỉnh cần tăng cường quản lý, phát hiện, ngăn chặn kịp thời trình trạng người nước ngoài hành nghề khám, chữa bệnh trái phép trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở y, dược ngoài công lập; kịp thời điều tra, xử lý những hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về lĩnh vực này.
Sở Công thương, Sở Tư pháp, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ.. phối hợp với Sở Y tế trong đấu tranh chống buôn lậu, hàng nhập lậu, hàng cấm, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; tuyên truyền, phổ biến Luật Khám bệnh, chữa bệnh…;công tác giải quyết các thủ tục trong việc xin cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh….
Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý Nhà nước về y, dược ngoài công lập; đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện pháp luật hành nghề y, dược; chỉ đạo Phòng Y tế và các đơn vị trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thanh tra, kiểm tra và quản lý chặt chẽ các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn.

Cũng theo Công văn này, UBND tỉnh cũng đề nghị UBMTTQVN tỉnh và các tổ chức đoàn thể của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược ngoài công lập tới các đơn vị, tổ chức trực thuộc và các hội viên, đoàn viên.

NA