Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > TIÊU CHUẨN XÉT CÔNG NHẬN DANH HIỆU “GIA ĐÌNH VĂN HÓA”, “THÔN VĂN HÓA”, “LÀNG VĂN HÓA”, “TỔ DÂN PHỐ V

TIÊU CHUẨN XÉT CÔNG NHẬN DANH HIỆU “GIA ĐÌNH VĂN HÓA”, “THÔN VĂN HÓA”, “LÀNG VĂN HÓA”, “TỔ DÂN PHỐ VĂN HÓA”

14/08/2014
Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Quyết định số 14/2014/QĐ-UBND, ngày 31/7/2014 Về ban hành Quy định chi tiết tiêu chuẩn xét công nhận Danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và tương đương trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Theo đó, đối tượng áp dụng gồm: Hộ gia đình công dân Việt Nam hiện đang sinh sống tại tỉnh Gia Lai; Các thôn, làng, tổ dân phố trong phạm vi toàn tỉnh; Các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến trình tự và thủ tục công nhận Danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Thôn văn hóa”,  “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và tương đương.
Nguyên tắc thực hiện: Công nhận Danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và tương đương được áp dụng với những trường hợp có đăng ký thi đua. Việc bình xét công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và tương đương phải đảm bảo theo nguyên tắc công khai, dân chủ, đúng tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục và có kỳ hạn theo Quy định.
Thẩm quyền, thời hạn công nhận: “Gia đình văn hóa” do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) công nhận mỗi năm một (01) lần; công nhận và kèm theo Giấy công nhận ba (03) năm một (01) lần; “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và tương đương do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố (gọi chung là cấp huyện) công nhận ba (03) năm một (01) lần.
Ngoài ra Quyết cũng quy định cụ thể những tiêu chuẩn cụ thể để đánhgiá và công nhận danh hiệu “gia đình văn hóa”, “thôn văn hóa”, “làng văn hóa”, “tổ dân phố văn hóa”. Trên cơ sở tiêu chuẩn công nhận Danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và tương đương tại Quy định này, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cấp huyện, xã, phường, thị trấn tổ chức bình xét, công nhận Danh hiệu “Gia đình văn hóa”; kiểm tra và công nhận Danh hiệu “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và tương đương trước ngày 10 tháng 11 hàng năm. Các “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và tương đương đã được công nhận nhưng vi phạm nghiêm trọng các quy định trên và không đạt điểm quy định tối thiểu hàng năm như trên sẽ không được công nhận lại; những trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị thu hồi Giấy công nhận. Cấp quyết định công nhận Danh hiệu có trách nhiệm quyết định thu hồi Giấy công nhận.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10 tháng 8 năm 2014.
 NA