Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > TỔ CHỨC VÀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA TRẠM KIỂM TRA TẢI TRỌNG XE LƯU ĐỘNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH GIA LAI.

11/04/2014
Ngày 01/4/2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 146/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế tổ chức và quản lý hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tỉnh Gia Lai.
Theo Quy chế, Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động do Lãnh đạo Thanh tra Sở Giao thông vận tải làm Trạm trưởng, phó Trạm trưởng Lãnh đạo Phong Cảnh sát giao thông-Công an tỉnh. Trạm có nhiệm vụ tổ chức kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ thuộc địa bàn tỉnh Gia Lai; Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động chịu sự chỉ đạo, điều hành của Giám đốc Sở Giao thông vận tải.
         Quy chế Quy định hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động được tổ chức thực hiện trên cơ sở phối hợp của các ngành chức năng gồm: Sở Giao thông vận tải (Thanh tra giao thông đường bộ), Chi cục Quản lý đường bộ III.4; Công an tỉnh (Phòng Cành sát giao thông), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (Kiểm soát Quân sự). Thời gian làm việc của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động là 24/24h trong ngày, được chia làm 03 ca, mỗi ca trực gồm 07 người; trong đó, gồm 02 Thanh tra giao thông đường bộ, 01 Thanh tra cục quản lý đường bộ III.4; 02 Cảnh sát giao thông; 01 Cảnh sát bảo vệ và cơ động tỉnh và 01 Kiểm soát quân sự thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
         Quy chế Quy định nhiệm vụ và quyền hạn của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động: kiểm soát đối với xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ về việc chấp hành các quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; xe quá tải quá khổ, xe bánh xích lưu hành trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông khi tham gia giao thông đường bộ trên các tuyến đường bộ thuộc địa bàn tỉnh theo Kế hoạch kiểm soát tải trọng xe đã được UBND tỉnh phê duyệt; Dừng các phương tiện như xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng có dấu hiệu vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải đưa xe vào nơi quy định để kiểm tra tải trọng và khổ giới hạn; kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải và người điều khiển phương tiện theo quy định; thực hiện cân đo xe, xác định vi phạm, dẫn xe vi phạm vào bãi hạ tải, lập biên bản vi phạm, ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thông đường bộ được phát hiện tại trạm. Trường hợp hành vi vi phạm ở mức phạt vượt quá thẩm quyền thì chuyển hồ sơ vụ việc đến cấp có thẩm quyền để ra quyết định xử phạt; tạm giữ phương tiện, giấy tờ liên quan đến phương tiện và người lái xe theo thẩm quyền cho đến khi người vi phạm thực hiện xong các biện pháp khắc phục theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; qua kiểm tra các xe vi phạm chở hàng quá tải phải tiến hành lập biên bản vi phạm; yêu cầu chủ hàng, chủ phương tiện, lái xe phải tự hạ tải, dỡ bỏ phần quá khổ đối với các phương tiện vi phạm, sau khi đã thực hiện, tổ chức cân lại bảo đảm quy định mới giải quyết cho xe tiếp tục lưu hành.
          Ngoài ra, Quy chế cũng quy định trách nhiệm cụ thể của các cơ quan chức năng như: Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Sở Tài chính; Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên địa bàn tỉnh.
          Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
                                                                                      NA.