Tin tức > Tuyên truyền phổ biến Giáo dục - Pháp luật > TRIÊN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2014.

TRIÊN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2014.

24/01/2014
UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 13 tháng 01 năm 2014 về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2014.

Theo Chỉ thị UBND tỉnh đã yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan liên quan và đơn vị chủ rừng thực hiện nghiêm túc các văn bản liên quan đến công tác phòng cháy và chữa cháy rừng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành liên quan và UBND tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố củng cố, kiện toàn về tổ chức của Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng cấp huyện, chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, đôn đốc các xã, phường, thị trấn, Hạt Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng và các đơn vị khác đứng chân trên địa bàn về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Ban hành các văn bản chỉ đạo cấp xã, các ngành, đơn vị chủ rừng và các đơn vị khác đứng chân trên địa bàn triển khai tích cực các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng đồng thời củng cố kiện toàn Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã trong đó Kiểm lâm địa bàn đóng vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Chỉ đạo Hạt Kiểm lâm xây dựng phương án chữa cháy rừng mùa khô năm 2014 theo hướng dẫn của Chi cục Kiểm lâm.
Chỉ thị cũng đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo  các đơn vị chủ rừng thực hiện các hạng mục công trình phòng cháy, chữa cháy rừng theo kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2014 đã được UBND tỉnh phê duyệt và các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn quản lý; bố trí lực lượng trực phòng cháy, chữa cháy rừng tại cơ quan, tuần tra canh gác lửa rừng ở những vùng trọng điểm cháy 24/24 giờ trong ngày; sẵn sàng huy động lực lượng chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.
Đối với Chi cục Kiểm lâm chủ động tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp triển khai, có trách nhiệm cung cấp số liệu cấp dự báo cháy rừng cho Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh (2 lần /tuần) để thông báo kịp thời trong 6 tháng mùa khô; chủ trì phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra, đôn đốc các cấp, các ngành, các đơn vị chủ rừng triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng… Chỉ đạo Hạt Kiểm lâm cấp huyện thực hiện xây dựng các công trình PCCCR theo Kế hoạch mà UBND tỉnh đã phê duyệt. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục kiểm lâm để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng; bố trí lực lượng Kiểm lâm trực PCCCR tại cơ quan, tuần tra, canh gác lửa rừng ở những vùng trọng điểm…
Ngoài ra Chỉ thị cũng yêu cầu Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đài phát thanh và Truyền hình trong tỉnh, Đoàn kiển tra liên ngành phối hợp tốt trong công tác tuyên truyền, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

NA