Phong trào > Kbang: Tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô th

Kbang: Tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

09/12/2020
       Sáng ngày 08-12-2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 - 2020. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Phạm Thị Lan - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Phan Trần Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Thanh Sơn – Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban, ngành đoàn thể của huyện, các vị Ủy viên UBMTTQ VN huyện; Chủ tịch MTTQ các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Qua 5 năm triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn huyện Kbang đã góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Kbang phát triển bền vững, từng bước trở thành một phong trào thi đua sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương. Trong 5 năm qua, người dân và doanh nghiệp đã đóng góp hơn 2 tỷ đồng, hiến hơn 8.000 m2 đất để xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, MTTQ và các đoàn thể đã vận động đóng góp quỹ “Vì người nghèo” trên 1 tỷ đồng cùng với nguồn quỹ của MTTQ tỉnh hỗ trợ xây dựng 49 căn nhà “Đại đoàn kết”; hỗ trợ phát triển sản xuất và tặng quà cho 68 hộ nghèo và tặng 1.194 suất quà nhân các ngày lễ, Tết. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa được chú trọng. Việc xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ, quy ước, hương ước được quan tâm thực hiện; ý thức bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp của người dân được nâng lên...Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 40,03 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,27%. Tính đến hết năm 2020, toàn huyện có 07 xã và 06 làng đạt chuẩn nông thôn mới.
       Cuộc vận động đã được triển khai với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, nổi bật là việc xây dựng các mô hình về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiêu biểu như: Mô hình cánh đồng lớn chuyên canh cây mía; Mô hình tự quản về “An ninh trật tự”; Mô hình “Đoạn đường tự quản”; Mô hình đường làng ngõ xóm, khu dân cư “Sáng – xanh - sạch - đẹp”; Mô hình trồng cây cà phê, bời lời đỏ, Macca, sa nhân tím và các cây dược liệu … Hiệu quả thực hiện Cuộc vận động là động lực thúc đẩy các phong trào thi đua, khơi dậy lòng yêu nước, ý chí, tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giúp nhau cùng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng xóm, làng, khu dân cư văn minh, lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự, đặc biệt là hoàn thành các mục tiêu về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
      Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Lan – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn huyện Kbang. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới MTTQ các cấp cần làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy Đảng trong triển khai thực hiện cuộc vận động ở giai đoạn mới, trong đó chú trọng vào những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện của địa phương; tiếp tục làm tốt vai trò phối hợp với chính quyền, ban ngành, đoàn thể tạo thành sức mạnh tổng hợp. Bên cạnh đó MTTQ các cấp cần tiếp tục làm tốt vai trò chủ trì, hiệp thương, phối hợp thống nhất hành động với các tổ chức thành viên, tổ chức đoàn thể để có những việc làm hướng tới tận đoàn viên, hội viên, người dân, cần phân trách nhiệm, nhiệm vụ rõ ràng để triển khai các mô hình sâu rộng ở khu dân cư. Bám sát vào 5 nội dung của cuộc vận động để phối hợp với các tổ chức đoàn thể lựa chọn nội dung vận động ở khu dân cư một cách thiết thực, hiệu quả. Hàng năm chọn những việc làm có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, tuyên truyền bằng những mô hình, cách làm hiệu quả.
Đ/c Lê Thanh Sơn- Phó Chủ tịch UBND huyện
trao tặng giấy khen cho tập thể có thành tích xuất sắc. Ảnh: Quỳnh Như

Nhân dịp này, UBND huyện, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã tặng giấy khen cho 15 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" giai đoạn 2016- 2020.
                                               QUỲNH NHƯ