Phong trào > MÔ HÌNH “CON ĐƯỜNG HOA ĐẠI ĐOÀN KẾT”

MÔ HÌNH “CON ĐƯỜNG HOA ĐẠI ĐOÀN KẾT”

29/08/2020
Thời gian qua, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cùng với hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố Pleiku đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, thiết thực góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Tiêu biểu là mô hình “Con đường hoa Đại đoàn kết” tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, đã đem lại hiệu quả, không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân và bảo đảm hành lang an toàn giao thông.
       Làng Ia Nueng, xã Biển Hồ những ngày này như khoác trên mình một tấm áo mới rực rỡ bởi những con đường rợp sắc hoa. Các loại hoa như hoa huỳnh anh, dâm bụt thái, dừa cạn, triều tím... đang đua nhau khoe sắc, tạo cảnh quan môi trường tươi mới, giàu sức sống. Ngay sau khi được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Biển Hồ xây dựng kế hoạch và chọn thí điểm triển khai thực mô hình “Con đường hoa Đại đoàn kết” tại làng Ia Nueng, Ban Công tác Mặt trận làng Ia Nueng đã phối hợp với các chi hội đoàn thể tổ chức phổ biến đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong làng; cùng với nguồn kinh phí được cấp để thực hiện mô hình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con nhân dân, người góp công, người góp tiền mua các loại hoa có sức sống tốt, thích ứng môi trường, thời tiết và nở quanh năm… trồng bên lề đường giao thông nông thôn và tại nhà sinh hoạt cộng đồng của làng, với tổng kinh phí huy động từ các nguồn lực để thực hiện mô hình là trên 12 triệu đồng.
      Đến nay, cán bộ và nhân dân làng Ia Nueng đã trồng được hàng trăm mét đường hoa, góp phần làm đẹp cảnh quan nông thôn; đồng thời đã góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của người dân, một số hộ dân trước đây thường xuyên xả rác ra lề đường đã bỏ rác đúng nơi quy định, tạo cảnh quan, môi trường sạch, đẹp. Những đoạn đường hoa được trồng đang góp phần cùng xã duy trì tốt các tiêu chí trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và thực hiện các tiêu chí xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu.
     Bà R’Cơm H’Myữ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Biển Hồ cho biết: “Từ mô hình tại làng Ia Nueng, thời gian tới Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “Con đường hoa Đại đoàn kết” tới các thôn, làng trên địa bàn xã, trong đó tập trung ở những nơi có tuyến đường dài, đồng thời lựa chọn những loại hoa phù hợp với điều kiện thời tiết để hoa không chỉ sinh trưởng phát triển tốt mà còn làm đẹp cho cảnh quan của thôn, làng”.

Kiều Dung
Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Pleiku