Dân chủ - Pháp luật > CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT CỦA CÁC CƠ SỞ Y TẾ TƯ NHÂN.

CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT CỦA CÁC CƠ SỞ Y TẾ TƯ NHÂN.

14/10/2016

Thực hiện Quyết định số 191/QĐ-MTTQ-BTT ngày 29/8/2016 và Kế hoạch giám sát số 65/KH-MTTQ-BTT ngày 30/8/2016 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai về việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Qua quá trình triển khai thực hiện giám sát thực tế tại các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thành phố Pleiku và thị xã An khê, hàng năm phòng Y tế đã tham mưu cho UBND thành phố và thị xã triển khai thực hiện công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn thành phố, thị xã; Phối hợp với các cấp, các ngành liên quan thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân; Các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân được thành lập và tổ chức hoạt động cơ bản đúng quy định của pháp luật, góp phần đa dạng hóa các hình thức lựa chọn khám, điều trị và mua thuốc của bệnh nhân; người dân được chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn; góp phần trong công tác chăm sóc, bảo vệ, và nâng cao sức khỏe nhân dân, giảm sức ép do quá tải đối với các bệnh viện tuyến trên và công lập.
          Bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn giám sát đã đưa ra những hạn chế, tồn tại mà địa phương và các cơ sở y tế tư nhân sớm khắc phục: trong công tác quản lý các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát; chưa kiểm soát được các tủ thuốc bán tại các hộ gia đình; có tình trạng bác sĩ vừa khám bệnh, vừa bán thuốc; người quản lý chuyên môn vắng mặt khi quầy thuốc, nhà thuốc hoạt động; công tác kiểm tra, giám sát chưa phối hợp đồng bộ, còn tiến hành độc lập của từng ngành; nhân dân phản ánh một số cơ sở khám chữa bệnh giá cao so với thu nhập của người dân; một số quầy thuốc, nhà thuốc chưa niêm yết đầy đủ giá; việc xử lý chất thải y tế chưa kịp thời và chưa được quản lý chặt chẽ; việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tại các cơ sở y tế tư nhân chưa được quan tâm đúng mức…

-NA-