Dân chủ - Pháp luật > GIA LAI ĐẨY MẠNH TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN, PHỐ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT VỀ BIỂN, ĐẢO.

07/08/2014
Hội đồng phối hợp, phổ biến, giáo dục Pháp luật tỉnh Gia Lai vừa có công văn số 13/HĐPHPBGDPL về việc tổ chức đợt cao điểm năm 2014 tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển.

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển trong cán bộ, nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài; tạo sự thống nhất, đồng thuận xã hội đối với các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Theo đó, trong thời gian tiến hành tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển đảo (từ ngày 15/7 đến 15/10/2014) hệ thống các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh tăng thời lượng tin, phóng sự tuyên truyền về biển, đảo; chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển, đảo trên các báo điện tử, cổng thông tin, trang thông tin điện tử, đài phát thanh – truyền hình, hệ thống truyền thanh cơ sở,..
Các cơ quan, đơn vị, trường học, thôn, làng, tổ dân phố, cụm dân cư…  trên địa bàn tỉnh cần lựa chọn các hình thức phù hợp để triển khai tuyên truyền như: tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi, sinh hoạt chuyên đề pháp lý liên quan đến biển; tổ chức hội diễn văn nghệ, thông tin lưu động lồng ghép truyên truyền phổ biến pháp luật về biển, tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật về biển, chú trọng tổ chức sân khấu hóa tại các trường học, lồng ghép với các hoạt động sinh hoạt hè, hoạt động tình nguyên của thanh thiếu niên; Xây dựng các pano, áp phích, phát miễn phí các tài liệu, tờ gấp, tờ rơi tại các điểm công cộng…
Tuyên truyền, phổ biến về biển, đảo cần tập trung vào những nội dung cơ bản như: Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982; Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biên Đông (DOC); Luật biển Việt Nam; Luật biên giới quốc gia; Luật an ninh quốc gia; Bộ luật hàng hải Việt Nam; Luật thủy sản; Luật dầu khí.

Ngọc Anh