Dân chủ - Pháp luật > GIÁM SÁT TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH

GIÁM SÁT TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH

27/08/2014
Nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và đề ra các giải pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn, hạn chế đối với công tác giải quyết các vụ án, việc dân sự trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong thời gian tới. Sáng ngày 22/8/2014, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phân công Ban Dân Chủ - Pháp luật tham gia cùng đoàn giám sát.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã báo cáo với đoàn giám sát về kết quả giải quyết các vụ án, việc dân sự trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, từ ngày 01/01/2012 đến ngày 30/7/2014 Tòa án nhân dân tỉnh đã thụ lý 271 vụ án dân sự gồm: tranh chấp hợp đồng dân sự 97 vụ; tranh chấp đất đai 72 vụ; chia thừa kế 7 vụ; yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản 7 vụ; yêu cầu bồi thường về sức khỏe 4 vụ; về tính mạng 1 vụ; yêu cầu trả nợ 22 vụ; bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng 5 vụ; tranh chấp nợ hụi 21 vụ; 35 vụ tranh chấp khác. Kết quả đã giải quyết 244 vụ, đạt tỷ lệ 90%. Về án hôn nhân gia đình tòa đã thụ lý 92 vụ gồm: tranh chấp ly hôn, con chung, chia tài sản chung 57 vụ; yêu cầu xác định cha cho con 3 vụ; yêu cầu xin ly hôn 21 vụ; cấp dưỡng nuôi con 4 vụ. Kết quả đã giải quyết 80 vụ, đạt tỷ lệ 87%.
Các vụ án, việc dân sự đã được thụ lý, giải quyết đúng theo quy định của pháp luật và có sự tham gia đầy đủ của Viện kiểm sát cùng cấp, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể. Hầu hết Các phán quyết của Tòa án đảm bảo đúng pháp luật, khách quan, toàn diện, đầy đủ, chính xác, quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự được bảo vệ nên được các đương sự nghiệm chỉnh chấp hành, chính quyền địa phương và nhân dân đồng tình.  Hầu hết các phiên tòa đều đảm bảo tinh thần cải cách tư pháp, công khai, dân chủ. Số vụ án và phiên tòa có luật sư tham gia ngày càng nhiều. Không để xảy ra tình trạng án tồn quá hạn luật định. Qua đó góp phần cùng các ngành, các cấp giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thúc đẩy kinh tế  xã hội phát triển.
Bênh cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn nhiều bản án bị hủy do vi phạm thủ tục tố tụng. Công tác giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, nhất là các vụ án tranh chấp đất đai thường gặp khó khăn trong thu thập chứng cứ; các cơ quan có thẩm quyền chậm trả lời khi tòa yêu cầu; nhiều loại án phức tạp đường lối giải quyết, xét xử chưa thống nhất;…
NA