Dân chủ - Pháp luật > Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biể

Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

23/02/2021
       Sáng ngày 23/02, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ trì tại điểm cầu Trung ương có các ông: Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng sự tham dự của các ông, bà trong Ban Thường trực, thành viên tổ giúp việc bầu cử; cán bộ, công chức cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tại điểm cầu tỉnh Gia Lai có các ông, bà trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các thành viên tổ giúp việc công tác bầu cử và đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Huyện Chư Păh và các xã trên địa bàn huyện Chư Păh. Ngoài ra hội nghị cũng được kết nối trực tuyến đến tất cả các điểm cầu của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe ông Phan Văn Vượng, Phó Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã giới thiệu, hướng một số nhiệm vụ cụ thể liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát công tác bầu cử gồm: mục đích, yêu cầu, chủ thể kiểm tra, giám sát, đối tượng kiểm tra, giám sát, nội dung, hình thức và thời gian kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp của Ủy ban MTTQ các cấp.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với công tác bầu cử có quy mô nhất, quan trọng nhất được diễn ra đồng loạt trong phạm vị cả nước; hoạt động kiểm tra giám sát nhằm để nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử tại các địa phương nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc, những vi phạm pháp luật về bầu cử (nếu có) để hướng dẫn hoặc đề xuất với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền các biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội của nhân dân.

Để thuận lợi trong quá triển khai công tác kiểm tra, giám sát bầu cử, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành Thông tri số 12/TTr-MTTW-BTT ngày 18/01/2021, hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-202.
Để thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát bầu cử, ông Hầu A Lềnh cũng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể sau: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong quá trình tổ chức kiểm tra, giám sát về bầu cử cần đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bầu cử; bám sát các văn bản hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia, các văn bản của Ban Thường trực Ủy ban TWMTTQ Việt Nam và các cơ quan tổ chức hữu quan; việc giám sát phải có sự phối chặt chẽ với Ủy ban bầu cử các cấp, với các cơ quan, tổ chức liên quan, phát huy các hình thứ giám sát theo quy định của pháp luật, tăng cường giám sát của nhân dân, đại diện các tổ chức, Báo chí; việc tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tránh trùng lắp, chồng chéo về thời gian, địa điểm với các đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng bầu cử quốc gia và các cơ quan có thẩm quyên. Kịp thời phản ánh các khó khăn, vướng mắc đến các cơ quan liên quan để xem xét, giải quyết; hoạt động kiểm tra, giám sát bầu cử cần được tiến hành kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả, đúng nội dung và tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

Trong khuôn khổ nội dung Hội nghị, đã có 40 ý kiến được đại biểu tại các điểm cầu trong cả nước phát biểu và được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao đổi, làm rõ.

Bài và ảnh: Ngọc Anh