Dân chủ - Pháp luật > Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai khóa X

Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai khóa X

12/12/2013
        Sáng 9/12, tại Hội trường 2/9 thành phố Pleiku- tỉnh Gia lai, Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai khóa X khai mạc kỳ họp thứ 6. Tham dự kỳ họp có đồng chí Hà Sơn Nhin - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Phạm Đình Thu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Phạm Thế Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lâm Thế Tổng – Phó Chủ tịch UBMTTQ việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo của cơ quan Trung ương đóng chân trên địa bàn tỉnh, Lãnh đạo các sở ban, ngành và đại diện Thường trực HĐND 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Qua báo cáo của UBND tỉnh năm 2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 12,3%, trong đó nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 8,53%; công nghiệp - xây dựng tăng 12,66%; dịch vụ tăng 16,15%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, trong đó nông lâm nghiệp - thủy sản chiếm 40,24%; công nghiệp – xây dựng chiếm 32,04%; dịch vụ chiếm 27,72%. Thu nhập  bình quân đầu người đạt 30,23 triệu đồng, tăng 15,56% so với năm 2012.
Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, y tế, khoa học công nghệ, thông tin truyền thông, giải quyết việc làm được quan tâm; đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội; đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được nâng lên; Tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.
         Bên cạnh những kết quả đạt được thì tình trạng hạn hán, mưa lũ đã ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống của người dân và các doanh nghiệp. Tình trạng chặt phá rừng trái phép vẫn còn; năng lực một số chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu, đơn vị tư vấn chưa đảm bảo; nhiều doanh nghiệp phải phá sản, giải thể, khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh...trách nhiệm của một số người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị chưa cao. Tai nạn giao thông chưa được kiềm chế; tai tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.
      Tại kỳ họp, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và kiến nghị của Mặt trận đối với HĐND, UBND và các đại biểu HĐND tỉnh. Nội dung kiến nghị của Mặt trận tập trung trên một số lĩnh vực như: giá nông sản, hàng tiêu dùng, vật tư nông nghiệp, hàng giả, hàng kém chất lượng…; vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy chế biển mủ cao su…; việc xả lũ vừa qua của thủy điện An Khê Kanat; việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công, người bị nhiễm chất độc da cam;  tình hình xuống cấp các tuyến đường tỉnh lộ 663, 665, 670…, quốc lộ 19, 14; tình trạng buôn bán, lấn chiếm vỉa hè; tình hình trộm cắp, cướp giật , ma túy, mại dâm, cho vay nặng lãi,…; việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân; việc đại biểu HĐND thu thập, phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri, cũng như trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri…
      Cũng tại kỳ họp UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện dự toán thu chi ngân sách năm 2013, dự toán ngân sách năm 2014; tình hình xét và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; kết quả công tác thanh tra và công tác đấu tranh chống tham nhũng, phòng chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh năm 2013; Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh báo cáo tình hình thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trên địa bàn; Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo về công tác xét xử; Đoàn ĐBQH thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.
      Đặc biệt tại kỳ họp lần này, vấn đề an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh được các đại biểu quan tâm và HĐND tỉnh tiến hành xem xét và thông qua 3 tờ trình của HĐND, 7 tờ trình của UBND tỉnh.

NA