Dân chủ - Pháp luật > Những nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc trong bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân

Những nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc trong bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021

09/03/2016

Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân và các văn bản hướng dẫn của Trung ương và của Tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh có những nhiệm vụ sau: 1. Tổ chức tuyên truyền và phối hợp tuyên truyền bầu cử đai biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; 2. Tham gia giám sát việc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân; 3. Tổ chức tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến công tác bầu cử; 4. Phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cùng cấp trong việc thành lập Ủy ban đồng bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử; 5. Chủ trì tổ chức Hội nghị hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người ra ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, lập danh sách sơ bộ và danh sách chính thức những người ứng cử; 6. Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị trình tự các bước giới hiệu người ra ứng cử  và cách làm hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân; 7. Phối hợp với Ủy ban nhân dân cùng cấp và các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan triệu tập và chủ trì Hội nghị cử tri để lấy ý kiến nhận xét về những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân; 8. Phối hợp tổ chức để người có tên trong danh sách những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri để tiến hành vận động bầu cử thông qua việc báo cáo với cử tri dự kiến việc thực hiện trách nhiệm của người đại biểu nếu trúng cử; 9. Vận động cử tri đi bầu cử trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh mở lớp tập huấn cho nữ ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh lần đầu ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 nhằm trang bị kỹ năng xây dựng và trình bày Chương trình hành động trước cử tri trong việc vận động bầu cử; phối hợp với các đoàn thể như Hội Nông dân, Tỉnh đoàn, Phụ nữ, Cựu chiến binh trong việc vận động các đoàn viên, hội viên của mình ở khu dân cư phát huy dân chủ của mình trong việc tiếp xúc cử tri đảm bảo số lượng theo luật định, mặt khác vận động nhân dân đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử đảm bảo đạt tỷ lệ cao và thật sự trở thành ngày hội của toàn dân./.
                                                                   Ngọc Anh