Dân chủ - Pháp luật > UBMTTQVN TỈNH GIA LAI - VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH GIA LAI GIÁM SÁT VIỆC CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT TRONG

UBMTTQVN TỈNH GIA LAI - VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH GIA LAI GIÁM SÁT VIỆC CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT TRONG CÔNG TÁC TẠM GIỮ, TẠM GIAM VÀ THI HÀNH ÁN HÌNH SỰ

29/10/2014
        Thực hiện Kế hoạch số: 83/KH-BTTUBTWMTTQVN-VKSNDTC ngày 17/9/2014 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai xây dựng kế hoạch số: 01/KH-BTTUBMTTQ-VKSND, ngày 14/10/1014 của về phối hợp kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự đối với các đơn vị trên địa bàn tỉnh gia lai.

Theo kế hoạch từ ngày 27/10 đến ngày 29/10/2014 Đoàn giám sát liên ngành Mặt trận và viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát trực tiếp tại cơ quan thi hành án hình sự, nhà tạm giữ Công an huyện Đăk Đoa, Chư Păh, Trại giam Công an tỉnh.
       Qua kiểm tra Đoàn đã đánh giá cao những kết quả đã thực hiện được của các đơn vị thời gian qua trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự như: trình tự, thủ tục tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam; phân loại giam, giữ đúng quy định của pháp luật. Giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo. Các chế độ về ăn, ở, mặc, thăm gặp, giải trí, chế độ khám, chữa bệnh,… đối với người bị tạm giam, tạm giữ và người chấp hành án phạt tù ở trại giam đảm bảo đúng quy định. Ngoài ra đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thi hành, giúp đỡ, giáo dục cho các đội tương thi hành án treo, cải tạo không giam giữ…
         Bên cạnh những kết quả đã đạt được Đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu cơ quan thi hành án hình sự,  nhà tạm giữ Công an huyện Đăk Đoa, Chư Păh, Trại giam Công an tỉnh trong thời gian tới khắc phục những khó khăn, thực hiện tốt hơn nữa trong công tác quản lý, giáo dục người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù góp phần hạn chế thấp nhất việc vi phạm nội quy, quy chế về giam giữ; khắc phục tình trạng giam chung; tăng cường phối hợp với địa phương giúp đỡ, giáo dục cho các đội tượng thi hành án treo, cải tạo không giam giữ cũng như những đối tượng chấp hành xong án phạt tù sớm hòa nhập cùng cộng đồng…..
        Ngoài ra kế hoạch cũng yêu cầu các đơn vị Đoàn không trực tiếp kiểm tra, giám sát tự tiến hành kiểm tra công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự của đơn vị mình và báo cáo kết quả về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.
-NA-