Hoạt động chung > ĐĂKRONG ĐI LÊN TỪ THAY ĐỔI NẾP NGHĨ CÁCH LÀM

ĐĂKRONG ĐI LÊN TỪ THAY ĐỔI NẾP NGHĨ CÁCH LÀM

01/09/2016

Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh Gia lai triển khai thực hiện Kế hoạch số 449/KH-MTTQ ngày 23 tháng 7 năm 2011 về phát động Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” và chọn huyện Kbang  làm  điểm của tỉnh. Đây là cuộc vận động chính trị, xã hội  rộng lớn, có ý nghĩa quan trọng, nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội. Từ năm 2011 đến nay, Ủy ban Mặt trận huyện Kbang đã triển khai có hiệu quả Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Nhờ đó mà đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện ngày càng được cải thiện đáng kể..

Ban Thường Trực Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Kbang đã xác định được mục đích, ý nghĩa  của cuộc vận động để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện  cụ thể, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của địa phương. Lập tờ trình xin chủ trương của Ban thường vụ huyện ủy nhất trí, sự hỗ trợ phối hợp của UBND huyện Kbang, (hàng năm trích nguồn ngân sách của huyện từ 10.000.000đ đến 20.000.000đ để hỗ trợ cho Mặt trận huyện Kbang tiếp tục triển khai thực hiện Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”ngày càng có hiệu quả cao;
     Hướng dẫn các hộ gia đình tại làng Hà Đừng 2, xã Đăkrong trồng cây lúa

Năm 2014 Ban thường trực Uỷ Ban MTTQVN huyện, chọn xã Đăkrong làm điểm của huyện; trong đó đã chọn 03 hộ gia đình tại làng Kon lanh 1 (hộ Đinh Văn Lân, ông Đinh Văn Đào, bà Đinh Thị Công) để làm điểm CVĐ. Năm 2015 tiếp tục chọn 03 hộ gia đình tại Làng Kon lanh 2; ( hộ ông Đinh Văn Minh, ông Đinh Văn Niếu, ông Đinh Văn Múp).
      Tiếp tục, đầu năm 2016 Ủy ban Mặt Trận TQ VN huyện tiến hành khảo sát xây dựng kế hoạch, bảng ký kết nội dung công việc phụ trách làng, cơ quan và Mặt trận đã Phối hợp với Ban lãnh đạo làng tổ chức họp nhân dân trong làng tuyên truyền  mục đích, yêu cầu về công tác kết nghĩa với xã, phụ trách làng, triển khai các nội dung kết nghĩa đỡ đầu và bình xét chọn 02 hộ gia đình; ông Đinh Dớ và hộ ông Đinh Thoách; làm điểm CVĐ“Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong ĐBDTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Đồng thời thăm hỏi và hướng dẫn đến từng người dân, từng hộ gia đình; xây dựng mô hình liên kết hộ gia đình để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động;  hướng dẫn, tư vấn cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thểu số biết tự lực  áp dụng khoa học kỷ thuật vào sản xuất, trồng cây lúa nước, biết quản lý chi tiêu kinh tế gia đình, biết tích luỹ kinh phí đầu tư mua sắm cơ sở vật chất phục vụ sản xuất, biết chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, biết trồng cây có giá trị kinh tế cao; như cây bời lời, cây sa nhân đỏ, các loại cây ăn quả, cây tre lấy măng, cải thiện thêm nguồn thu nhập, đời sống ngày càng tăng đáng kể, góp phần quan trọng trong công tác xoá đói giảm nghèo trên địa bàn huyện.
    Tiếp tục đổi mới nội dung và củng cố khối đoàn kết toàn dân hướng dẫn và triển khai cuộc vận động: "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư"  gắn với xây dựng nông thôn mới, Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo". Từng bước nâng cao chất lượng Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững".

Trước hết phải thay đổi về nhận thức và lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ cách làm để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững và tiếp tục tuyên truyền vận động cho cả hệ thống chính trị để nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện Cuộc vận động này; trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, nhằm thay đổi tư duy trong đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc vận động này gắn với các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và công tác kết nghĩa phụ trách làng. Có thể khẳng định, việc thực hiện Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đã đạt được những kết quả quan trọng. Đó là đã và đang hướng đến sự đổi mới, văn minh, giàu đẹp và phát triển./.

●Nguyễn Ngọc Liễu - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Kbang, tỉnh Gia Lai