Hoạt động chung > CHẾ ĐỘ HỖ TRỢ SINH HOẠT PHÍ ĐỐI VỚI ỦY VIÊN ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỪ TRUNG ƯƠNG ĐẾN CẤP HUYỆN

31/08/2015
        Ngày 28 tháng 5 năm 2014 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 33/2014/QĐ-TTg về Quy định chế độ hỗ trợ sinh hoạt phí đối với Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ủy ban MTTQ cấp tỉnh và cấp huyện và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 7 năm 2014.

Trên cơ sở đó, ngày 03 tháng 7 năm 2015, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư hướng dẫn số 104/2015/TT-BTC về Hướng dẫn đối tượng áp dụng thực hiện Quyết định số 33/2014/QĐ-TTg, ngày 28 tháng 5 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, đối tượng áp dụng chế độ sinh hoạt phí theo Quyết định số 33/2014/QĐ-TTg ngày 28 tháng 5 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ bao gồm:
       1. Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh và cấp huyện là cán bộ, công chức, viên chức đã nghĩ hưu, hưởng lương hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội;
       2. Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh và cấp huyện là cán bộ, công chức, viên chức đã nghĩ hưu đang công tác hoặc giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách tại các Hội;
       3. Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh và cấp huyện là những người làm việc trong các doanh nghiệp, hưởng lương theo cơ chế doanh nghiệp;
       4. Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh và cấp huyện là những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã;
       5. Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh và cấp huyện là những người hoạt động trong các lĩnh vực khác, không trong danh sách trả lương hàng tháng từ ngân sách Nhà nước.
Mức hỗ trợ cũng được quy định rõ đối với Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được hỗ trợ mức sinh hoạt phí là 460.000 đồng/người/tháng; cấp tỉnh là 230.000 đồng/người/tháng và cấp huyện là 120.000 đồng/người/tháng. Trường hợp một người tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ ở nhiều cấp thì hưởng mức hỗ trợ sinh hoạt phí ở cấp cao nhất.
      Nguồn kinh phí bảo đảm chế độ hỗ trợ sinh hoạt phí đối với Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp nói trên thuộc nhiệm vụ của cấp nào do ngân sách cấp đó bảo đảm và được bố trí trong dự toán chi ngân sách hàng năm của cơ quan Mặt trận Tổ quốc các cấp, cụ thể: Ngân sách Trung ương bố trí kinh phí hỗ trợ sinh hoạt phí đối với Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cân đối trong dự toán ngân sách hàng năm của cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ngân sách địa phương bố trí kinh phí hỗ trợ sinh hoạt phí đối với Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh, huyện và cân đối trong dự toán ngân sách hàng năm của cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh và cấp huyện theo phân cấp ngân sách hiện hành quy định tại Luật Ngân sách Nhà nước.
       Đây là chính sách thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp nói riêng và công tác Mặt trận Tổ quốc nói chung. Tuy mức hỗ trợ chưa nhiều nhưng đã góp phần giải quyết kịp thời những khó khăn về đời sống và sinh hoạt; qua đó động viên, khích lệ các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam từ Trung ương đến cấp huyện tham gia có hiệu quả hơn nữa đối với công tác Mặt trận trong giai đoạn mới.

Lê Đại
Chuyên viên Ban Tổ chức – Tuyên giáo