You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Hoạt động chung > Giỗ tổ Hùng Vương và nét văn hóa đặc sắc của Dân tộc Việt Nam

Giỗ tổ Hùng Vương và nét văn hóa đặc sắc của Dân tộc Việt Nam

08/04/2013
       Ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là "Lễ hội Đền Hùng". Đây là ngày lễ trọng đại của nước ta, là ngày mà tất cả người Việt Nam cùng hướng về cội nguồn của dân tộc, nhớ ơn  các vị Vua Hùng có công dựng nước và các thế hệ đồng bào đã hy sinh, cống hiến bảo vệ, gìn giữ cõi bờ để đất nước Việt Nam chúng ta có được như hôm nay.
Thời kỳ Hùng Vương là một giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Chính thời kỳ này đã xây dựng nên nền tảng của dân tộc, văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước. Ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam thể hiện rõ đạo lý "uống nước nhớ nguồn" hay "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" như một tinh thần văn hóa Việt Nam. Từ năm 2007, ngày giỗ Tổ Hùng Vương được Nhà nước qui định là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc và cho phép cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ lễ.
        Untitled-(1).jpg
Một địa điểm thờ tự trong đền Hùng
 
          Theo dòng lịch sử, Giỗ Tổ Hùng Vương là một lễ hội truyền thống dân tộc Việt Nam. Xưa kia, việc cúng Tổ (cử hành lễ) vào ngày 12 tháng 3 (âm lịch) hằng năm. Thường khi con cháu ở xa về làm giỗ trước một ngày, vào ngày 11 tháng 3 (âm lịch)... Đến thời nhà Nguyễn định lệ 5 năm mở hội lớn một lần (vào các năm thứ 5 và 10 của các thập kỷ), có quan triều đình cùng quan các tỉnh lân cận về cúng tế và người chủ tế địa phương cúng vào ngày 10 tháng 3 (âm lịch). Do đó ngày giỗ Tổ sau này lấy chính thức là ngày 10 tháng 3 (âm lịch ) hàng năm. 
            Ngày 2/9/1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Kế tục truyền thống tốt đẹp của cha ông, nhất là đạo đức "uống nước nhớ nguồn", ngày giỗ Tổ Hùng Vương  năm 1946, sau khi Chính phủ mới được thành lập, cụ Huỳnh Thúc Kháng - Phó Chủ tịch nước, đã thay mặt Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lên làm lễ dâng hương tại Đền Hùng. Cụ mặc áo the, khăn xếp, khấn vái theo lễ tục cổ truyền cúng lễ.
Cụ còn trang trọng dâng lên bàn thờ tấm bản đồ Việt Nam và thanh kiếm là hai vật báu nói lên ý chí của Chính phủ và nhân dân ta trước họa xâm lăng đang đe dọa trở lại. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, do chiến tranh ác liệt nên việc đèn hương nơi mộ Tổ do nhân dân vùng quanh Đền Hùng đảm nhiệm. Kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi với thiên sử vàng Điện Biên Phủ (7/5/1954), ngày 19/9/1954, tại Đền Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong trước khi về tiếp quản thủ đô: "Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".
          Giổ Tổ Hùng Vương là dịp để mọi người Việt Nam đề cao niềm tự hào dân tộc, nhắc nhở chúng ta phải tìm hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, để từ đó có ý thức làm những việc ích nước, lợi dân, làm những gì ích lợi cho cộng đồng. Ngày giỗ Tổ cũng là dịp các gia đình quây quần bên nhau, thương yêu dùm bọc lẫn nhau. Gia đình là môi trường của tình thương yêu, biết ơn thành kính đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
            Ca dao Việt Nam từ bao đời nay đã thể hiện truyền thống đó:
            Công cha như núí Thái Sơn
            Nghiã mẹ như nước trong nguồn chảy ra
            Một lòng thờ mẹ, kính cha
            Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
Trên thế giới hiếm có dân tộc nào có tín ngưỡng thờ chung một ông Tổ như nước Việt Nam ta. Đó là nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Công Đức Quốc Tổ Hùng Vương được nhân dân ta truyền tụng từ đời này sang đời khác với lòng biết ơn vô hạn và sâu sắc:
            Quốc Tổ Hùng Vương dựng nghiệp nhà
             Văn Lang truyền thuyết nước Nam ta
             Phong Châu tên gọi kinh thành cũ
             Ngũ Lĩnh là nơi biên ải xa
             Thắt nút trị dân thời bình trị
             Vung gươm đánh giặc lúc can qua
             Tổ Tiên giữ nước bao công sức
             Con cháu chung lòng kiến quốc gia.
          Ngày nay, Đền Hùng đã trở thành biểu tượng của tinh thần dân tộc, là cội nguồn của sức mạnh, niềm tin, chói sáng của một nền văn hóa. Từ trong ý thức tâm linh cả dân tộc luôn hướng về:
            "Nước mở Văn Lang xưa
             Dòng vua đầu viết sử
            Mười tám đời nối nhau
            Ba sông đẹp như vẽ
            Mộ cũ ở lưng đồi
            Đền thờ trên sườn núi
            Muôn dân đến phụng thờ
           Khói hương còn mãi mãi".
       Lịch sử như một dòng chảy liên tục. Trải mấy nghìn năm lịch sử, trước bao biến động thăng trầm, trong tâm thức của cả dân tộc đến từng người dân, Đền Hùng vẫn là nơi của bốn phương tụ hội, nơi con cháu phụng thờ công đức Tổ tiên. Đền Hùng là một di tích vô giá của nhân dân Việt Nam. Đây là biểu tượng của tổ tiên dân tộc Việt Nam - một dân tộc đã có truyền thống dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm.
        Giỗ Tổ Hùng Vương của Việt Nam có sức lan tỏa rộng lớn trên thế giới. Đúng 18 giờ 9 phút (giờ Việt Nam, tức 12 giờ 9 phút giờ Paris, ngày 06/12/2012), tại kỳ họp lần thứ 7, Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Quyết định của UNESCO nêu rõ: “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” thể hiện lòng tôn kính đối với các bậc tổ tiên và từ đó nâng lên lòng tự hào dân tộc và gắn kết cộng đồng”
 
                                                                    Đinh Tuyên – VP Ủy ban MTTQ thành phố Pleiku
CÁC TIN KHÁC
Mang Yang: Tổ chức kết nghĩa và bàn giao mô hình nuôi dê sinh sản tại làng Ar Dôch Ktu, xã Đê Ar (15/01/2021)
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu (13/01/2021)
Gia Lai: Gặp mặt, biểu dương 400 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số lần thứ 3, giai đoạn 2018-2020. (28/12/2020)
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về xây dựng Đề án mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư làm việc tại Gia Lai (25/12/2020)
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Đoa: thăm, chức mừng Lễ Giáng sinh năm 2020 (24/12/2020)
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia lai chúc mừng Giáng sinh tại Ia Pa và Phú Thiện (24/12/2020)
AN KHÊ: THĂM, CHỨC MỪNG GIÁNG SINH CÁC CƠ SỞ CÔNG GIÁO VÀ TIN LÀNH TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ (23/12/2020)
Chư Păh: Gặp mặt chức sắc, chức việc, chấp sự đạo Thiên chúa và đạo Tin lành nhân dịp Lễ Giáng sinh (Noel) 2020 (21/12/2020)
Hội nghị lần thứ 4 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai khóa X, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (18/12/2020)
GIA LAI: SƠ KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG "TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI, ĐÔ THỊ VĂN MINH" GIAI ĐOẠN 2016 – 2020 (18/12/2020)
Gia Lai: Lấy sức dân để chăm lo cho đời sống của nhân dân (17/12/2020)
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai với các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020 (16/12/2020)
Mô hình hay, cách làm mới trong xây dựng nông thôn mới gắn với bảo đảm an toàn giao thông. (14/12/2020)
VNPT Gia Lai trao 50 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Vì Người nghèo” tỉnh (11/12/2020)
Kbang: Tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (09/12/2020)

 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >| 
tai-xuong.png
 
              Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai
                          Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
                       Chịu trách nhiệm:  Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Tỉnh Gia Lai