Hoạt động chung > Hội Người mù tỉnh Gia Lai: phát huy vai trò “dẫn lối” cho người khiếm thị

Hội Người mù tỉnh Gia Lai: phát huy vai trò “dẫn lối” cho người khiếm thị

24/02/2021
      Với vai trò “dẫn lối” cho người khiếm thị, trong năm 2020 Hội Người mù tỉnh Gia Lai đã giúp cho các hội viên vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và thiên tai, góp phần vươn lên ổn định cuộc sống.


       Hiện nay trên toàn tỉnh có 851 người mù 02 mắt, trong đó có 186 người mù thuộc diện hộ nghèo, 41 người mù thuộc diện hộ cận nghèo. Có 327 người trong độ tuổi đăng ký hội viên, số còn lại thuộc đối tượng người già và trẻ em. Năm 2020, trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng từ dịch bệnh, thiên tai, giá cả nhiều mặt hàng nông sản thiếu ổn định… nhưng Hội Người mù Gia Lai đã đoàn kết, từng bước vượt qua khó khăn, duy trì và phát huy có hiệu quả nhiều nhiệm vụ, phong trào hoạt động, làm tốt vai trò “dẫn lỗi” cho các hội viên và người khiếm thị.

        Với tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, chủ động vươn lên vì sự bình đẳng và hạnh phúc của người mù. Hội đã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương mà trực tiếp là cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội các cấp; cán bộ văn hóa xã hội của xã, phường, thị trấn để nắm bắt về thực trạng đời sống cũng như tâm tư, nguyện vọng của người mù để từ đó có kế hoạch thực hiện các chế độ, chính sách chăm lo, giúp đỡ đời sống hằng năm cho người mù được kịp thời. Tiến hành tổ chức tập huấn công tác điều tra khảo sát người mù 02 mắt cho cán bộ các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Thực hiện công tác điều tra khảo sát toàn diện người mù 02 mắt trên địa bàn toàn tỉnh từ đó có số liệu thống kê chính xác, đầy đủ để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo giúp đỡ đời sống tinh thần vật chất cho người mù.

        Đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết, Điều lệ Hội… nâng cao nhận thức, trách nhiệm, nghĩa vụ cũng như quyền lợi cho hội viên. Để giúp Hội viên có điều kiện tiếp cận với thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng, Hội đã cung cấp các số báo của Tạp chí Đời mới, Đĩa CD, băng caset đến các hội viên. Thông qua vận động xã hội, Hội đã trao tặng 158 điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng hỗ trợ người khiếm thị cho các hội viên nhằm giúp hội viên tiếp cận công nghệ thông tin trong đời sống, sinh hoạt. Phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm, Mái ấm Tình thương và thân nhân trẻ em mù gửi 15 em vào học tập văn hóa chữ Braille xóa mù tiến tới học phổ thông hòa nhập hướng nghiệp tạo nghề. Phối hợp với Hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế gửi 10 hội viên học làm đũa, tăm tre, chổi đót để đào tạo nghề tạo việc làm ổn định đời sống cho hội viên. Phối hợp với trường Trung cấp Tây Sài Gòn, Hội Đông Y tỉnh tổ chức cho 10 người mù tham gia các lớp học nghề xoa bóp bấm huyệt cổ truyền. Trong năm 2020, từ nguồn ủng hộ của Công ty Điện lực Gia Lai, Hội đã tiến hành xây và trao tặng 05 căn nhà tình nghĩa cho người mù có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 320 triệu đồng. Duy trì hoạt động 02 cơ sở mát xa xoa bóp bấm huyệt cổ truyền, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động là người mù có thu nhập ổn định bình quân 3 triệu đồng/tháng. Từ các nguồn vận động, quyên góp được, Hội đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ tết, hỗ trợ vốn sản xuất.. cho hội viên với tổng số tiền trên 876 triệu đồng.

        Năm 2021, Hội Người mù tỉnh Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt Cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng”. Làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, đặc biệt là đối với người mù nghèo, người mù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được giúp đỡ. Tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm cùng toàn thể nhân dân để người mù được quan tâm hưởng lợi các chính sách xã hội. Phát động các phong trào thi đua hướng tới các ngày lễ lớn. Tiếp tục các công tác chăm lo đời sống cho các hội viên, như: duy trì và tạo thêm công ăn việc làm cho hội viên, thăm hỏi, tặng quà động viên và thực hiện đầy đủ các chính sách xã hội cho các hội viên…
Bài & ảnh:Lê Đại

CÁC TIN KHÁC
Gia Lai: Phát huy vai trò người uy tín tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. (20/04/2021)
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba (18/04/2021)
Tặng nhà tình thương cho hộ nghèo tại xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa (17/04/2021)
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã An Khê tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND thị xã. (17/04/2021)
Gia Lai: Mặt trận Tổ quốc huyện Chư Sê, Kbang và thị xã Ayun Pa tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND huyện và thị xã (16/04/2021)
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba (14/04/2021)
Xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa tổ chức tuyên truyền về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 (13/04/2021)
Những kết quả đạt được và giải pháp đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” góp phần thực hiện hiệu quả xây dựng... (13/04/2021)
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giám sát công tác bầu cử tại huyện Đăk Đoa (08/04/2021)
Tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện phong trào thi đua "Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế" năm 2021 tại huyện Ia Grai. (08/04/2021)
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giám sát công tác bầu cử tại huyện Mang Yang (08/04/2021)
Giám sát công tác bầu cử tại huyện Mang Yang (05/04/2021)
Gia Lai: Kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Mang Yang (05/04/2021)
Kiểm tra công tác bầu cử tại thị xã An khê (05/04/2021)
Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Chư Sê tổ chức Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. (04/04/2021)

 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >| 
tai-xuong.png
 
              Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai
                          Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
                       Chịu trách nhiệm:  Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Tỉnh Gia Lai