Hoạt động chung > Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện công tác phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai

Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện công tác phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai và Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc tỉnh Ratanakiri – Vương quốc Campuchia:

13/11/2012
         Thiết thực chào mừng năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia năm 2012, kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Campuchia - Việt Nam và thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai khóa VIII (nhiệm kỳ 2009 – 2014), công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Gia Lai năm 2012; ngày 12 tháng 11 năm 2012, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Ratanakiri tổ chức hội nghị sơ kết 02 năm công tác phối hợp nhằm đánh giá 2 năm thực hiện Bản ghi nhớ giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai và Ủy ban Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia được ký kết ngày 19/5/2010 tại thành phố Ban Lung, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia.
         Tham dự Hội nghị về phía tỉnh Ratanakiri có ngài Muông Poi - Ủy viên Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Campuchia, Chủ tịch Hội đồng, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Phát triển Tổ quốc tỉnh Ratanakiri vương quốc Campuchia; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Ratanakiri, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc các huyện O Za Đao, Lum Fat, Đôn Mia.
          Đại diện tỉnh Gia Lai có Ông Phạm Đình Thu – Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; bà Nay Lan - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ủy viên Thường vụ - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh, lãnh đạo Mặt trận 3 huyện biên giới Đức Cơ, Chưprông, IaGrai, lãnh đạo các Đồn biên phòng.
          Tại Hội nghị lãnh đạo 2 tỉnh đã đánh giá cao những kết quả mà Mặt trận 2 tỉnh đã đạt được trong việc tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ hơn về lịch sử của mỗi nước, tình đoàn kết hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc và địa phương hai tỉnh. Chính phủ Hoàng Gia và nhân dân Campuchia nói chung, tỉnh Ratanakiri nói riêng đã tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt là tạo điều kiện để chính quyền và đội K52 tỉnh Gia Lai triển khai tìm kiếm, cất bốc được trên 400 hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Campuchia về với quê hương và gia đình; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh xây dựng 5 căn nhà Đại đoàn kết trị giá trên 220 triệu đồng. Mặt trận 2 tỉnh thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của Mặt trận mỗi bên, đặc biệt trong các dịp lễ tết của nhân dân 2 tỉnh. Qua đó nắm bắt được tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội và đời sống của nhân dân 2 tỉnh, nâng cao nhận thức của nhân dân hai bên về bảo vệ chủ quyền biên giới, hiểu rõ phương thức hoạt động và âm mưu thủ đoạn của bọn phản động muốn chia rẽ tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng bền vững, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển.
         Với những kết quả trong công tác phối hợp xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển của các huyện có chung đường biên giới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tặng bằng khen cho Ủy ban Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia 3 huyện O Za Đao, Lum Fat, Đôn Mia thuộc tỉnh Ratanakiri - Campuchia; thừa ủy quyền của Chủ tịch hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã trao kỷ niệm chương của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam cho ngài Muông Poi.
IMG_0667.JPG
Đ/c Nay Lan, Ủy viên Thường vụ tỉnh Ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tặng bằng khen
Đôn Mia thuộc tỉnh Ratanakiri - Campuchia
.

Tại Hội nghị đại diện lãnh đạo Mặt trận các huyện biên giới của 2 tỉnh: Đức Cơ – Oza Đao, IaGrai – Đôn Mia, ChưPrông – Lum Fat đã ký kết bản giao ước thi đua. Trong thời gian tới, Mặt trận 2 tỉnh tập trung đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân, phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị, giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt cả chiều rộng và chiều sâu; đặc biệt là phối hợp vận động nhân dân hai bên, nhất là nhân dân ở dọc biên giới thông hiểu tiếng nói và phong tục tập quán của nhau, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; trao đổi kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của Mặt trận, về phương thức tập hợp các tầng lớp nhân dân đoàn kết dân tộc, xây dựng quê hương đất nước và cùng nhau xây dựng đường biên hòa bình, hữu nghị và phát triển.
IMG_0696-(1).JPG
Đại diện lãnh đạo Mặt trận các huyện biên giới: Đức Cơ – Oza Đao,
IaGrai – Đôn Mia, ChưPrông – Lum Fat ký kết bản giao ước thi đua.

Bài: Tống Như, Ảnh: Ngọc Dũng