Hoạt động chung > Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác Mặt trận năm 2016

Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác Mặt trận năm 2016

18/07/2016
     Ngày 14/7, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác Mặt trận năm 2016 cho cán bộ Mặt trận 63 tỉnh thành phố. Dự và chủ trì Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, các đồng chí trong Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng 2211 cán bộ Mặt trận cấp tỉnh, cấp huyện tại 63 tỉnh, thành phố từ 63 điểm cầu.

Tại điểm cầu Gia Lai, tham dự hội nghị có các đồng chí Lâm Thế Tổng – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Nguyễn Thành Nuôi – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam 17 huyện, thị xã, thành phố; cán bộ chuyên trách cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.
    Tại hội nghị lần này các đại biểu được lắng nghe nội dung của 4 chuyên đề do các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày, bao gồm: Phổ biến, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng trong hệ thống Mặt trận; Quán triệt Thông tri của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hướng dẫn tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Giới thiệu các quy định về quyền và trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giám sát và phản biện xã hội; công tác giám sát, phản biện xã hội năm 2016; Quán triệt thực hiện Hướng dẫn xây dựng quy chế tổ chức, hoạt động, tiêu chí đánh giá và xếp loại Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Gia Lai

Các đại biểu tại các điểm cầu đã tập trung nghiên cứu, trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến các chuyên đề cũng như công tác Mặt trận trong thời gian tới. Các đại biểu đặc biệt quan tâm đến công tác giám sát và phản biện xã hội; các chế độ chính sách đối với cán bộ làm công tác Mặt trận, nhất là ở cơ sở; vấn đề triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong thời gian tới Mặt trận các cấp cần phát huy tốt hơn nữa vai trò của Mặt trận trongviệc hiệp thương với các tổ chức thành viên và phối hợp với chính quyền trong công tác truyền thông, triển khai các phong trào thi đua yêu nước, phát huy dân chủ, thực hiện giám sát, phản biện xã hội, bồi dưỡng cán bộ, quy hoạch cán bộ và xây dựng chế độ chính sách, quan tâm đồng bộ về lương, chế độ và luân chuyển cán bộ trong hệ thống Mặt trận.
    Đối với công tác giám sát và phản biện xã hội trong năm 2016, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBMTTQ các tỉnh, thành phố có kế hoạch giám sát từ đầu năm để bố trí kinh phí triển khai giám sát có bài bản. Nội dung giám sát của các địa phương phối hợp với Trung ương tập trung vào giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát về môi trường, đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh việc triển khai các nội dung giám sát của Trung ương MTTQ, các tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương lựa chọn những vấn đề phù hợp với người dân để xây dựng kế hoạch tổ chức giám sát. Việc giám sát ở từng địa phương phải thực hiện đến cùng, theo dõi chặt chẽ việc giải quyết những kiến nghị đã được gửi tới các cơ quan tổ chức, cá nhân.
                                                                                  - Lê Đại -