Hoạt động chung > Huyện Kbang: Tổ chức điểm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020 tại Thôn 1, xã Đông

06/11/2020
     Hướng tới Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020), sáng ngày 05/11/2020 nhân dân Thôn 1, xã Đông, huyện Kbang, long trọng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020. Về tham dự ngày hội với bà con có đồng chí Trương Văn Đạt - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kbang; đồng chí Phạm Thị Lan – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại diện lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tỉnh cùng một số đồng chí lãnh đạo huyện Kbang và xã Đông

Thôn 1, xã Đông, huyện Kbang trong những năm qua được biết đến là một điểm sáng trong xây dựng là làng văn hóa. Đây cũng là làng được chọn làm điểm về xây dựng Làng “Phụ nữ kiểu mẫu” từ những năm 2000 trong phong trào xây dựng làng “Phụ nữ kiểu mẫu” do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai phát động. Thực hiện Nghị quyết 137/2018/NQ-HĐND, ngày 06/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai về việc chia, nhập để thành lập và đặt tên mới thôn, tổ dân phố; đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Làng Tờ Mật được sáp nhập với Thôn 1 và lấy tên gọi là Thôn 1. Trong thôn hiện nay có 229 hộ với 957 nhân khẩu, có 04 dân tộc sinh sống là Kinh, Bahnar, Tày và Nùng; nhân dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp. Trong thời gian qua nhân dân các dân tộc trong thôn luôn đoàn kết, nỗ lực, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.... Nhờ đó đến nay Thôn 1 cơ bản đã đạt 19/19 tiêu chí và đang tiến hành lập hồ sơ đề nghị công nhận Làng Nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Trương Văn Đạt bày tỏ vui mừng và ghi nhận những kết quả mà Thôn 1 đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đồng chí cũng đề nghị Chi bộ, Ban nhân dân, Ban Công tác Mặt trận cùng các chi hội đoàn thể và bà con nhân dân Thôn 1 tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là các hộ nghèo và cận nghèo sớm thoát nghèo và vươn lên trong cuộc sống,phát huy hơn nữa hiệu quả của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”... đồng thời thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hương ước, quy ước ở khu dân cư, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, sớm xây dựng thành công làng Tờ Mật là làng nông thôn mới kiểu mẫu.

2.jpg

Trong niềm vui Ngày hội đại đoàn kết dân tộc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cũng đã có những món quà thiết thực, ý nghĩa gửi đến bà con nhân dân. Tại Buổi lễ ông Đinh BLăng – Trưởng Ban Công tác Mặt trận thay mặt bà con nhân dân Thôn 1 đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021 và nêu quyết tâm phấn đấu đến cuối năm 2020 xây dựng thành công làng Tờ Mật trở thành làng điểm về xây dựng “Nông thôn mới” của xã và của huyện

Cũng tại Ngày hội, bà con trong thôn cùng hòa mình vào phần hội với các tiết mục Cồng chiêng và múa sạp truyền thống, bên cạnh đó những trò chơi dân gian như bắt dê, đập heo đất…

3.jpg

Đây là dịp để người dân thắt chặt hơn nữa tình đoàn kểt, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, nghĩa Đảng - tình dân càng thêm gắn bó sâu sắc./.

QUỲNH NHƯ-UBMTTQVN HUYỆN KBANG