Hoạt động chung > Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến phòng, ch

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến phòng, chống bệnh truyền nhiễm kết hợp với các thông tin chính xác về tình hình dịch Covid 19.

13/03/2020
         Ngay từ đầu MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực chủ động phòng , chống dịch Covid-19, theo đó Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Tư pháp và các cơ quan, ban, nghành đã ban hành các văn bản trong việc phòng chống dịch trong đó chú trọng công tác quán triệt, phổ biến, thực hiện, vận động cán bộ, nhân dân tự giác tuân thủ, chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh .

Ngày 07/2/2020 Bộ Tư pháp ban hành Công văn số 362/BTP-PBGDPL về việc tăng cường tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Theo đó Nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống dịch bệnh cần tập trung vào Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, Luật Dược năm 2016 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, pháp luật về bảo vệ môi trường, pháp luật về an toàn thực phẩm; kết hợp thông tin đầy đủ diễn biến tình hình dịch, khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch; chỉ đạo việc tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không chính xác, gây hoang mang trong cộng đồng và các hành vi lợi dụng dịch do vi rút nCoV gây ra để trục lợi...
Sáng ngày 25/2/2020, Bộ y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cả 16 trường hợp nhiễm Covid- 19 tại Việt Nam đã điều trị phục hồi, 12 ngày qua không ghi nhận thêm ca mới. Nhưng đến hiện nay, số  trường hợp nhiễm đã tăng lên là 44 trường hợp (Theo Báo Sức khỏe đời sống đưa tin đến ngày 12/03/2020). Một trong những nguyên nhân dẫn đến số trường hợp dương tính từ 16 trường hợp  tăng lên 44 trường hợp là ý thức chủ động, ý thức tự cách ly để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng của một số người còn “trốn” cách ly, không khai báo y tế thậm chí làm lây lan dịch bệnh cho người khác. Hành vi trốn tránh cách ly, lây lan dịch bệnh cho người khác tùy vào tính chất, mức độ mà có thể bị xử lý vi phạm hành chính và truy cứu tránh nhiệm hình sự:
      Thứ nhất, Điều 8 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 nghiêm cấm các hành vi như:
        - Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.
        - Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.
        - Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.
        - Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm.
        - Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm.
        - Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này.
        - Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
       Thứ hai, việc cố ý lây lan, không khai báo kịp thời cũng như trốn tránh cách ly khiến làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về xử phạt hành chính: Theo khoản 2 Điều 6 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, người nào thực hiện che giấu hiện trạng truyền nhiễm nhóm A của bản thân hoặc người khác sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 01 triệu đồng.
        Thứ ba, ngoài bị xử phạt hành chính, nếu hành vi làm lây lan dịch bệnh cho người khác ở mức độ phải chịu trách nhiệm hình sự thì người thực hiện hành vi đó sẽ bị phạt theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cụ thể:
         - Phạt tù từ 01- 05 năm hoặc bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng:
         + Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người;
         + Đưa ra hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm của động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;
         + Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.( Hành vi khác ở đây có thể là không tiêu hủy động vật, thực vật bị nhiễm bệnh, không tiến hành các ly người bị nhiễm…)
          - Phạt tù từ 05 - 10 năm thuộc một trong các trường hợp sau đây:
          + Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;
          + Làm chết người.
          - Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:
          + Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;
          + Làm chết 02 người trở lên.
           Như vậy, hành vi không khai báo, lây lan dịch bệnh cho người khác là một trong những hành vi rất nguy hiểm cho cộng đồng. Do đó, người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật./.

Đỗ Hoài