Hoạt động chung > Người cao tuổi tỉnh Gia Lai: Tuổi cao – gương sáng

Người cao tuổi tỉnh Gia Lai: Tuổi cao – gương sáng

24/02/2021
      Trong thời gian qua, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và của địa phương, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có sự chuyển biến trong cả nhận thức lẫn hành động; đã thể hiện được trách nhiệm, nghĩa vụ và đạo lý của toàn xã hội đối với người cao tuổi. Người cao tuổi cũng đã phát huy được vai trò “tuổi cao - gương sáng”, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.


     Toàn tỉnh Gia Lai hiện có gần 115.250 hội viên trên tổng số 131.750 NCT, đang tham gia sinh hoạt tại 1.630 Chi hội NCT và hơn 2.130 tổ hội thuộc 220 Hội cơ sở. Trong giai đoạn 2015 - 2020, thực hiện phong trào thi đua “tuổi cao – gương sáng” trong các cấp hội NCT tại Gia Lai đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh được chăm sóc đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần, được tham gia các hoạt động của xã hội, bảo đảm phát huy đầy đủ vai trò của NCT trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gia Lai đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người cao tuổi nhất là trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng, tại cơ sở trợ giúp xã hội.

      Cụ thể, hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, để thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, “kính lão, trọng thọ”, tỉnh Gia Lai luôn quan tâm thực hiện công tác chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi. Giai đoạn 2015-2020 đã có 34.600 lượt NCT được tổ chức chúc thọ, mừng thọ; thăm hỏi, trao tặng trên 14.700 suất quà cho NCT nghèo, cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn. Công tác trợ cấp xã hội hàng tháng cho NCT trên 80 tuổi, NCT cô đơn, NCT có hoàn cảnh khó khăn luôn được các cấp quan tâm thực hiện kịp thời. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có trên 18.800 NCT đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng, trong đó có 6.400 NCT có công với nước. Công tác xóa nhà tạm bợ, dột nát cho NCT là người có công, người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn cũng được quan tâm thực hiện và đã có 250 NCT được hỗ trợ về nhà ở. Để tạo nguồn lực chăm lo cho NCT, đến nay đã có 172 cơ sở xây dựng được Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Nhiều hoạt động chăm sóc đời sống tinh thần cho NCT, các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, tạo sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo NCT tham gia.

       Việc cấp thẻ BHYT cho NCT được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Hàng năm, Hội Người cao tuổi phối hợp với các bệnh viện, trạm y tế thực hiện Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” để khám sàng lọc các bệnh về mắt cho người cao tuổi. Trong giai đoạn 2015-2020 đã có 24.500 lượt người cao tuổi được khám chữa bệnh về mắt, tặng thuốc miễn phí.

       Công tác phát huy vai trò NCT cũng được Gia Lai hết sức  quan tâm thực hiện. Hiện nay có 13.750 NCT tham gia đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; nhiều NCT trở thành những hạt nhân nòng cốt trong các phong trào, các cuộc vận động, các mô hình bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia phòng – chống dịch bệnh, tham gia giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, trở thành những tấm gương mẫu mực cho con cháu noi theo... Trong giai đoạn 2015 – 2020, NCT trên địa bàn tỉnh đã tham gia hiến 15.750mđất, hơn 25.800 ngày công, ủng hộ 360 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn, xây nhà văn hóa và các công trình phúc lợi ở địa phương.

     Với tinh thần “Tuổi già nhưng chí không già”, Người cao tuổi còn tham gia làm kinh tế, cải thiện đời sống, nhiều hội viên người cao tuổi còn làm chủ trang trại, doanh nghiệp tạo công ăn, việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế địa phương và trong đó có những người cao tuổi là những tấm gương trong làm kinh tế giỏi.

      Theo bà Rơ Chăm H'Yéo - Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Gia Lai: Trong thời gian tới Hội NCT tỉnh Gia Lai tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, các chính sách xã hội liên quan đến NCT đảm bảo đầy đủ, kịp thời. Đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các đoàn thể và nhân dân về công tác bảo vệ, chăm sóc và phụng dưỡng NCT; đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao – Gương sáng” trong các cấp hội. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi cho NCT hoạt động và tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ xã hội cơ bản; khuyến khích NCT rèn luyện sức khỏe, tinh thần, phát huy tài năng, trí tuệ và phẩm chất tốt đẹp của NCT trong việc tham gia các hoạt động xã hội, kinh tế. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước và của tỉnh về hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao… và tiếp cận các dịch vụ xã hội đối với NCT; lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo hỗ trợ cho các hộ nghèo có NCT vươn lên thoát nghèo và không để bất kỳ NCT nào bị bỏ lại phía sau.
Bài và ảnh: Lê Đại

CÁC TIN KHÁC
Gia Lai: Phát huy vai trò người uy tín tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. (20/04/2021)
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba (18/04/2021)
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã An Khê tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND thị xã. (17/04/2021)
Tặng nhà tình thương cho hộ nghèo tại xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa (17/04/2021)
Gia Lai: Mặt trận Tổ quốc huyện Chư Sê, Kbang và thị xã Ayun Pa tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND huyện và thị xã (16/04/2021)
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba (14/04/2021)
Xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa tổ chức tuyên truyền về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 (13/04/2021)
Những kết quả đạt được và giải pháp đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” góp phần thực hiện hiệu quả xây dựng... (13/04/2021)
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giám sát công tác bầu cử tại huyện Đăk Đoa (08/04/2021)
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giám sát công tác bầu cử tại huyện Mang Yang (08/04/2021)
Tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện phong trào thi đua "Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế" năm 2021 tại huyện Ia Grai. (08/04/2021)
Kiểm tra công tác bầu cử tại thị xã An khê (05/04/2021)
Giám sát công tác bầu cử tại huyện Mang Yang (05/04/2021)
Gia Lai: Kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Mang Yang (05/04/2021)
Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Chư Sê tổ chức Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. (04/04/2021)

 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >| 
tai-xuong.png
 
              Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai
                          Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
                       Chịu trách nhiệm:  Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Tỉnh Gia Lai