Hoạt động chung > Phòng-chống Covid-19: “Vắc-xin ý thức” vẫn quan trọng nhất

Phòng-chống Covid-19: “Vắc-xin ý thức” vẫn quan trọng nhất

02/03/2021
       Những liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên đã được nhập về Việt Nam, trong thời gian chờ đợi vắc-xin phát huy hiệu quả, thì một trong những điều quan trọng để có thể chiến thắng đại dịch Covid-19 chính là ý thức của mỗi người dân chúng ta – “vắc xin ý thức”.


        Những ngày qua, cuộc chiến với virus Sars-Cov-2 đang có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực, liên tục có những tín hiệu vui như: ngày 24-2, trên 117.000 liều vắc-xin đã được nhập về Việt Nam, và theo dự kiến trong năm 2021 Việt Nam sẽ nhập khẩu 90 triệu liều vắc-xin Covid-19 từ các đối tác nước ngoài để phục vụ nhu cầu tiêm chủng trong nước. Tiếp đó sáng ngày 25-2, người dân các huyện, thị phía Đông Nam tỉnh Gia Lai vui mừng khi các điểm chốt chặn phong tỏa được tháo gỡ, nhịp sống của người dân bắt đầu trở lại trong bối cảnh "bình thường mới". Hay các ổ dịch tại các địa phương như Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh đã được kiểm soát. Nhiều tuần qua, tại các địa phương này không còn xuất hiện ca bệnh mới. Tình hình dịch ở Hải Dương, Hải Phòng cũng đang từng bước được khống chế hiệu quả… Qua đó cho thấy sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng, Chính phủ, chính quyền địa phương và sự nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và người dân cùng chung tay phòng chống, ngăn chặn, khống chế thành công dịch bệnh...

        Tuy nhiên, dù có nhiều chuyển biến tích cực, song chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức trong tham gia phòng, chống dịch bệnh như tự giác khai báo y tế khi đi từ địa phương khác trở về. Khi có người lạ xuất hiện trên địa bàn, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để nắm bắt, điều tra dịch tễ rõ ràng. Đặc biệt, chúng ta cần tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người…

       Bên cạnh ý thức phòng, chống dịch bệnh tích cực của cả cộng đồng, thì cũng có những cá nhân còn cố tình vi phạm các quy định trong phòng-chống dịch bệnh dẫn đến nguy cơ hoặc làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng như khai báo y tế gian dối, cố tình trốn khỏi cơ sở cách ly, không tuân thủ các quy định về cách lý, biện pháp phòng dịch, phát tán các thông tin sai sự thật về dịch bệnh làm hoang mang dư luận... đã có nhiều trường hợp bị xử lý, thậm chí xử lý hình sự. Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, “con sâu” không chỉ “làm rầu nồi canh” mà còn nguy hiểm hơn là có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, sự bình an của cả cộng đồng. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt, đầy trách nhiệm của các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương. Những liều vắc-xin sẽ sớm được cung cấp, tiêm phòng cho người dân nhưng trong cuộc chiến chống dịch còn lâu dài, gian khó, vấn đề quan trọng nhất vẫn là ý thức của chính mỗi chúng ta.

       Virus đang biến thể, mức độ lây lan nhanh, khó kiểm soát, do đó đòi hỏi mỗi cá nhân trong cộng đồng càng phải nâng cao ý thức của bản thân, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Mỗi người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các cơ quan chức năng. Và trong thời gian chờ đợi loại vắc-xin phòng bệnh Covid-19 hiệu quả nhất thì một trong những điều quan trọng để có thể chiến thắng đại dịch Covid-19 chính là nâng cao ý thức của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh. Chỉ một vài cá nhân chủ quan, lơ là, không chấp hành các quy định trong phòng chống dịch bệnh, nhất là quy định về khai báo y tế, cách ly y tế, giám sát y tế... sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Và bây giờ thứ vắc-xin hiệu quả nhất có lẽ là “vắc-xin ý thức” có ở mỗi chúng ta.
 
Lê Đại

CÁC TIN KHÁC
Gia Lai: Phát huy vai trò người uy tín tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. (20/04/2021)
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba (18/04/2021)
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã An Khê tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND thị xã. (17/04/2021)
Tặng nhà tình thương cho hộ nghèo tại xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa (17/04/2021)
Gia Lai: Mặt trận Tổ quốc huyện Chư Sê, Kbang và thị xã Ayun Pa tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND huyện và thị xã (16/04/2021)
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba (14/04/2021)
Xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa tổ chức tuyên truyền về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 (13/04/2021)
Những kết quả đạt được và giải pháp đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” góp phần thực hiện hiệu quả xây dựng... (13/04/2021)
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giám sát công tác bầu cử tại huyện Đăk Đoa (08/04/2021)
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giám sát công tác bầu cử tại huyện Mang Yang (08/04/2021)
Tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện phong trào thi đua "Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế" năm 2021 tại huyện Ia Grai. (08/04/2021)
Kiểm tra công tác bầu cử tại thị xã An khê (05/04/2021)
Giám sát công tác bầu cử tại huyện Mang Yang (05/04/2021)
Gia Lai: Kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Mang Yang (05/04/2021)
Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Chư Sê tổ chức Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. (04/04/2021)

 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >| 
tai-xuong.png
 
              Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai
                          Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
                       Chịu trách nhiệm:  Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Tỉnh Gia Lai