Hoạt động chung > Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ 17, khóa VIII (nhiệm kỳ 2009 - 2014)

20/12/2013
           Thực hiện Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chương trình hành động toàn khóa của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2009-2014, chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh năm 2013. Sáng ngày 18/12/2103, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ 17, khóa VIII (nhiệm kỳ 2009 - 2014) nhằm đánh giá kết quả công tác Mặt trận năm 2013, xây dựng chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2014; đồng thời bàn bạc, thống nhất một số nội dung thuộc thẩm quyền. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Đ/c Phạm Đình Thu, Phó bí thư TT tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Hồ Văn Điềm, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đ/c Phùng Ngọc Mỹ, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và sự có mặt của các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa VIII (nhiệm kỳ 2009-0214). chủ trì hội nghị Đ/c Lâm Thế Tổng, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2013 và chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2014. Lãnh đạo UBND tỉnh thông báo tình hình kinh tế - xã hội – an ninh quốc phòng năm 2013 và phương hướng nhiệm vụ năm 2014 của tỉnh. Các đại biểu đã thảo luận và đi đến thống nhất các nội dung trong báo cáo. Trong năm 2013, MTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành chức năng triển khai thực hiện tốt chương trình công tác đề ra, tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. đặc biệt là cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Công tác tuyên truyền đặc biệt được quan tâm, đổi mới với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước và địa phương, đặc biệt tập trung phối hợp với các ban, ngành giải quyết các điểm nóng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Mặt trận các cấp trong tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với công tác mặt trận trong tình hình mới. Tập trung nhiều hoạt động hướng về cơ sở và khu dân cư. Tổ chức các hoạt động hướng về nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ, hướng về người nghèo như tổ chức các đoàn đi thăm hỏi tặng quà, kịp thời phân bổ tiền, các nguồn hàng các cơ quan, đơn vị ủng hộ. Các hoạt động đối ngoại ngày càng phong phú, đa dạng, tổ chức nhiều chương trình phối hợp với Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc tỉnh Ratanakiri – Vương quốc Campuchia, Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước, góp phần xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc và địa phương… Chương trình phối hợp giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên, các ngành chức năng được tăng cường, góp phần tạo nên sự chuyển biến sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân triển khai thực hiện các phong trào, các cuộc vận động. Vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tham gia góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, các Luật, văn bản quy phạm pháp luật… đẩy mạnh việc tổ chức và hoạt động của các Ban công tác mặt trận, Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, Tổ hòa giải hoạt động có hiệu quả góp phần xây dựng, củng cố  khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
         Phát biểu tại hội nghị đồng chí Phạm Đình Thu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác Mặt trận trong năm 2013, đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục phát huy, xây dựng khối Đại đoàn kết trên địa bàn, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
Hội nghị đã hiệp thương cử bổ sung, thay thế 6 vị ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa VIII (nhiệm kỳ 2009-2014), Đồng chí Hồ Văn Điểm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy được hội nghị tín nhiệm cử vào chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa VIII.
image003.jpg
(Đ/c Hồ Văn Điềm, UVTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và Đ/c Lâm Thế Tổng, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao kỷ niệm chương cho các cá nhân)

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã công bố quyết định của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc tặng “Kỷ niệm chương đại đoàn kết toàn dân tộc” cho cho 35 cá nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời công bố quyết định của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho 23 tập thể, 34 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2013.
                                                                                            Tin: Phạm Văn Bình, Ảnh: Ngọc Dũng