Hoạt động chung > Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai: Tổ chức Hội nghị lần thứ 11 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai: Tổ chức Hội nghị lần thứ 11 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, khóa IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019

14/01/2019
          Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khóa IX, Hội nghị lần thứ 11 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, khóa IX, nhiệm kỳ 2014 – 2019 đã họp ngày 11 tháng 01 năm 2019 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ông Hồ Văn Điềm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các ông, bà là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có sự hiện diện của ông Dương Văn Trang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Kpăh Thuyên - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Hội nghị được đón tiếp các đại biểu đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, các sở, ngành, các vị Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai khóa IX, nhiệm kỳ 2014 – 2019 cùng tham dự hội nghị.
         DSC_2862-(1).JPG
Ông Dương Văn Trang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã tiến hành hiệp thương công nhận làm thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai đối với 04 tổ chức (Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Gia Lai, Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Gia Lai, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Gia Lai, Hội truyền thống Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai) và hiệp thương bầu bổ sung 10 vị vào Ủy ban MTTQ tỉnh khoá IX (nhiệm kỳ 2014-2019).
         Hội nghị đã nghe đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông qua dự thảo báo cáo tổng kết công tác Mặt trận năm 2018 và chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2019. Năm 2018, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã có nhiều đổi mới về phương thức hành động; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được mở rộng và tăng cường, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân. Công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp tổ chức thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước đem lại hiệu quả thiết thực góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương. Từ các nguồn lực hỗ trợ, MTTQ các cấp trong tỉnh đã xây mới 140 căn nhà “đại đoàn kết” và sửa chữa 49 căn nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, đồng thời triển khai nhiều nội dung hỗ trợ khác với tổng số tiền gần 9,7 tỷ đồng. Tiếp tục phối hợp triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” kết hợp thực hiện Chỉ thị 12-CT/TU, ngày 13/02/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị cũng đã thẳng thắn đánh giá những mặt còn tồn tại, hạn chế, đồng thời thống nhất các nhiệm vụ công tác và chương trình hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai năm 2019; đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên thông báo tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh năm 2018 và nhiệm vụ năm 2019. Đặc biệt, Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang; đồng chí đã biểu dương, ghi nhận kết quả công tác Mặt trận năm 2018, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm trong công tác Mặt trận năm 2019, trong đó tập trung tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024. Tổ chức triển khai tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số theo tinh thần Chỉ thị 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Phối hợp triển khai các hoạt động giám sát và phản biện của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tập trung hướng về cơ sở và nâng cao chất lượng công tác MTTQ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh...
          Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đóng góp ý kiến vào dự thảo lần 1 báo cáo chính trị trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 – 2024.
         Hội nghị cũng đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho 96 cá nhân, bằng khen của MTTQ Việt Nam tỉnh cho 32 tập thể và 34 cá nhân về thành tích công tác MTTQ năm 2018, bằng khen cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2018. Với những kết quả đã đạt được trong năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vinh dự được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam  tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc toàn diện năm 2018”.

Tống Như