Hoạt động chung > VAI TRÒ CỦA ỦY BAN MTTQ CÁC CẤP TRONG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ

VAI TRÒ CỦA ỦY BAN MTTQ CÁC CẤP TRONG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ

06/11/2015
      Dân chủ được hiểu như một nhu cầu tất yếu, đòi hỏi đương nhiên của dân cần có một vị thế thực sự bình đẳng trong quan hệ giữa Nhà nước và nhân dân. Đồng thời dân chủ còn được hiểu là trách nhiệm của cơ quan, của cán bộ, công chức, thực hiện quyền hạn của mình một cách chí công vô tư, không quan lưu, hách dịch, tham nhũng, vụ lợi.

Bản chất của Nhà nước ta được khẳng định trong Hiến pháp, là nhà nước của dân, do dân và vì dân. Vì vậy thể chế hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước đã xây dựng và ban hành quy chế dân chủ ở cơ sở. Thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” thể hiện bản chất Nhà nước là Nhà nước của dân, do dân, vì dân.
Quy chế dân chủ ở cơ sở (nay là Pháp lệnh 34) là văn bản quy phạm pháp luật, quy định những nội dung, biện pháp làm chủ trực tiếp của nhân dân ở xã, phường, thị trấn đó là những điều nhân dân phải được biết, những việc nhân dân được bàn để nhà nước quyết định hoặc nhân dân được quyết định và những việc nhân dân được giám sát, kiểm tra nhằm phát huy quyền lực chung, sức sáng tạo của nhân dân, động viên sức mạnh vật chất và tinh thần to lớn của của nhân dân trong phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí, ổn định chính trị, tăng cường đoàn kết, xây dựng Đảng bộ, cơ quan và các đoàn thể ở cấp xã trong sạch, vững mạnh; ngăn chặn, khắc phục tình trạng suy thoái, quan liêu, tham nhũng của một số cán bộ, Đảng viên và các tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
      Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, Mặt trận Tổ quốc các cấp thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các tổ chức thành viên của Mặt trận tuyên truyền phổ biến sâu rộng trong nhân dân những chủ trương, chính sách của Đảng, những quy định của nhà nước về xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở. Tổ chức quán triệt trong nhân dân các quan điểm của Đảng trong chỉ thị 30 của Bộ Chính trị và Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, để nhân dân sử dụng đúng quyền và trách nhiệm của mình.
Thông qua Ban công tác Mặt trận ở thôn, làng, tổ dân phố tuyên truyền tới từng hộ gia đình về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước cũng như các quy định của Pháp lệnh 34 theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.
        Tổ chức để nhân dân thảo luận, tham gia vào các chủ trương, chính sách…trước khi HĐND, UBND ra quyết định như: dự án quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế dài hạn, hàng năm của xã, phường; dự thảo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, khu dân cư; phương án đền bù giải phóng mặt bằng…Mặt trận cấp xã và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của nhân dân trình các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Vận động nhân dân tham gia giám sát việc vận động, thu chi các khoản đóng góp từ nhân dân
         Hoạt động giám sát của MTTQ với thực hiện dân chủ ở cơ sở. Theo quy định tại chương V của Pháp lệnh 34, hoạt động giám sát được quy định: nhân dân thực hiện việc giám sát thông qua hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng. Nhân dân trực tiếp thực hiện việc giám sát thông qua quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc kiến nghị thông qua Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên của Mặt trận cấp xã, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng.
Đặt biệt năm 2013, Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội”, đã khẳng định vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng và cũng cố chính quyền nhân dân, làm cho bộ máy nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoạt động ngày càng có hiệu lực và hiệu quả để quản lý tốt mọi mặt của đời sống xã hội theo pháp luật.
Dân chủ ở cơ sở quy định quyền dân chủ trực tiếp của nhân dân. Những quyền này liên quan trực tiếp ở địa bàn khu dân dư. Ban công tác Mặt trận là nơi trực tiếp tổ chức vận động nhân dân, các hộ gia đình và người dân; nắm tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của các tầng lớp nhân dân trong thôn, làng, tổ dân phố; giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật; hòa giải các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.
      UBMTTQ xã, phường, thị trấn có nhiệm vụ hướng dẫn Ban công tác Mặt trận phối hợp với trưởng thôn, làng, tổ dân phố vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND, chương trình hành động của MTTQ các cấp; động viên nhân dân giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, đại biểu dân cử, cán bộ, công chức nhà nước; tổ chức hội nghị nhân dân thảo luận và quyết định các công việc thuộc nội bộ cộng đồng dân cư để góp phần nâng cao dân trí, giữ gìn an ninh trật tư, an toàn xã hội;….
         Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội có vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đó là, giáo dục cho nhân dân và các đoàn viên, hội viên hiểu nội dung, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm