Hoạt động chung > Xã Chư Krey, huyện Kông Chro: Ra mắt mô hình Nông hội làng Vẻh – kỳ vọng vào sự đổi thay trong sản x

Xã Chư Krey, huyện Kông Chro: Ra mắt mô hình Nông hội làng Vẻh – kỳ vọng vào sự đổi thay trong sản xuất nông nghiệp

08/12/2020
      Ngày 06-12-2020 tại nhà Rông làng Vẻh, Ủy ban nhân dân xã Chư Krey, huyện Kông Chro tổ chức lễ ra mắt mô hình Nông hội làng Vẻh. Tại buổi lễ, các hội viên đã thông qua quy chế hoạt động, thống nhất đặt tên là "Nông hội làng Veh" và tiến hành bầu Ban Chủ nhiệm với 5 thành viên, ông Đinh Hiết được bầu làm Chủ nhiệm, ông Đinh Hơi - Phó chủ nhiệm và ông Đinh Mrơp - Thư ký.

Làng Vẻh hiện có 127 hộ với 723 nhân khẩu. Trong đó dân tộc Bahnar có 123 hộ với 713 nhân khẩu (chiếm 98,6% dân số của làng). Làng Vẻh nói riêng và xã Chư Krey nói chung được xem là địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn nhất của huyện Kông Chro. Nhưng trong thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể  địa phương đã quan tâm, quyết liệt trong vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đời sống của người dân ngày một nâng cao.
Bà Trịnh Thị Nguyện – Bí thư Đảng ủy xã Chư Krey cho hay: “do là địa phương có đông đồng bào DTTS, đời sống của đại bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo nhất là trong đồng bào DTTS còn cao nên xã đã tập trung ưu tiên các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; đồng thời vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từ bỏ các tập quán sản xuất lạc hậu, áp dụng các tiến bộ của khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.
      Với nguyên tắc hoạt động là "3 không"(không bộ máy, không kinh phí, không cơ sở vật chất), "3 tự" (tự nguyện, tự quản, tự quyết định) và "3 cùng"(cùng nghĩ, cùng làm, cùng hưởng). Mô hình mới này được kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi những tập quán sản xuất, chăn nuôi lạc hậu trong bà con đồng bào DTTS, giúp cho các thành viên trong nông hội tiếp cận, làm quen với mô hình sản xuất tập thể, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, nâng cao năng suất, chất lượng, giá thành nông sản; tạo liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, từng bước nâng cao đời sống vật chất cho người nông dân trên địa bàn. Được biết Chư Krey là xã thứ 3 trên địa bàn huyện Kông Chro xây dựng và ra mắt các mô hình nông hội.
LÊ ĐẠI