Các khu dân cư trong cả nước tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

15/05/2012
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2011), từ ngày 4 đến ngày 6-11-2011, các khu dân cư trong cả nước tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.
* Hoà Bình: Ngày 6/11, khu dân cư xóm Trang Giữa 1, xã Tân Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc năm 2011. Dự ngày hội có đồng chí Nguyễn Minh Quang, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ; lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, huyện Cao Phong, cùng đông đảo nhân dân các dân tộc xóm Trang Giữa 1.
 Trong không khí sôi nổi của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân, nhân dân xóm Trang Giữa 1 đã cùng nhau ôn lại truyền thống 81 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/1/2011); đánh giá lại những kết quả phát triển kinh tế, VH-XH mà cán bộ và nhân dân trong xóm đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong thời gian qua. Thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” do UB TƯMTTQ Việt Nam phát động, xóm đã đạt nhiều thành tích trên các mặt KT-XH. Các tổ chức, đoàn thể trong xóm như: chi bộ, Hội CCB, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phát triển mạnh góp phần tích cực vào phát triển KT-XH của xóm. Nhân dân trong xóm luôn đoàn kết, tích cực giúp đỡ nhau trong cuộc sống, thực hiện tốt các quy ước xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá, phòng - chống TNXH. Tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn luôn được bảo đảm. Hiện nay, toàn xóm có 59/75 hộ đạt gia đình văn hoá, thu nhập bình quân đầu người năm 2011 ước đạt 15 triệu đồng/người. Các lĩnh vực QP-AN, vệ sinh môi trường được nhân dân thực hiện có hiệu quả.
Nhân dịp này, UBND xã Tân Phong đã biểu dương và trao giấy chứng nhận cho các gia đình văn hoá năm 2011 và phát động CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” năm 2012.
* Ngày 4/11, Ban công tác mặt trận xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc, huyện Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình tổ chức ngày hội đại đoàn kết các dân tộc. Tới dự có đồng chí Hoàng Văn Tứ, UVTV, Giám đốc Sở NN&PTNT, đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Tỉnh Đoàn thanh niên, huyện Yên Thủy và đông đảo người dân xóm Yên Sơn.
Hiện nay, xóm Yên Sơn có 182 hộ, 672 nhân khẩu. Trong đó dân tộc Kinh chiếm 93%, dân tộc khác chiếm 7%. Trong những năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đời sống người dân xóm Yên Sơn ngày càng phát triển. Tổng diện tích gieo trồng của xóm là 63,6 ha. Năng suất lúa bình quân đạt 48 tạ/ha, ngô trên 40 tạ/ha. Bình quân lương thực đạt 370 kg/người/năm. Thu nhập bình quân đạt 16,2 triệu đồng/người năm. Xóm không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 4,4% (tiêu chí mới). Tỷ lệ học sinh đến trường đạt 100%. Hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, Ban vận động xóm thường xuyên được củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động. Xóm đã xây dựng hương ước để nhân dân thực hiện. Năm 2011, xóm có 160 hộ đạt gia đình văn hóa. Trong đó có 95 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa 3 năm liên tục; 47 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm (2009 - 2011); Chi bộ luôn đạt trong sạch - vững mạnh, các ngành, đoàn thể luôn đạt tiêu biểu, xuất sắc…
Tại ngày hội, các gia đình tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở KDC” được UBND xã, huyện biểu dương, khen thưởng, xóm Yên Sơn được Bộ VH-TT&DL tặng Bằng khen 10 năm đạt thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2010. Xóm cũng đã phát động CVĐ “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” năm 2012.
* Thái Nguyên: Sáng 6-11, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, đại biểu Quốc hội khóa XIII đã đến chung vui với bà con nhân dân xóm Gò Móc, xã Quyết Thắng (T.P Thái Nguyên). Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND T.P Thái Nguyên, Báo Thái Nguyên, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh…
 Gò Móc là xóm thuần nông có 221 hộ dân với trên 700 nhân khẩu, 6 dân tộc anh em cùng chung sống. Trong nhiều năm qua, nhờ thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nên bộ mặt của xóm đã có những thay đổi rõ rệt. Đến nay, toàn xóm có trên 60% số hộ kinh tế khá, không còn hộ đói, số hộ nghèo chỉ còn 17 hộ (chiếm 8,5% tổng số hộ của xóm). Trong cuộc sống hàng ngày, bà con trong xóm luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, tôn trọng quy chế dân chủ, chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, là xóm tiêu biểu của xã trong việc thực hiện đời sống văn hóa ở khu dân cư…
Phát biểu với đại diện các hộ gia đình và các tổ chức đoàn thể của xóm, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà xóm đạt được thời gian qua, đồng chí mong muốn bà con trong xóm tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, thể hiện ý thức cao trong việc xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể, xây dựng mối đoàn kết chặt chẽ để vun đắp đời sống ấm no hạnh phúc, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh và đất nước. Nhân dịp này, đồng chí đã tặng quà cho đại diện Ban Công tác mặt trận và các hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn của xóm.
* Bến Tre:ngày 4-11-2011, đông đảo quần chúng nhân dân ấp Thạnh Hữu, xã Tam Phước (Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”.
Theo nhiều người dân địa phương, từ lâu việc duy trì và tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” đã trở thành nét đẹp truyền thống, góp phần thiết thực củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt, Ngày hội năm nay nhân dân ấp Thạnh Hựu vinh dự đón đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thị Phương Đào - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Minh - Bí thư Huyện ủy về dự.
Ấp Thạnh Hựu có 643 hộ dân, 2.543 nhân khẩu, do có vị trí thuận lợi nằm dọc quốc lộ 60, bà con trong ấp có đời sống ổn định nhờ buôn bán, kinh doanh dịch vụ... Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để người dân trong ấp cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 81 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, là dịp để tổng kết các phong trào thi đua ở địa phương, đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Năm 2011, thu nhập bình quân của người dân trong xã khoảng 19 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 8,20%. Phong trào văn hóa, văn nghệ của xã có điều kiện phát triển, ấp Thạnh Hựu được công nhận là ấp văn hóa kiểu mẫu.
Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Nguyễn Thành Phong biểu dương những thành quả tốt đẹp mà ấp Thạnh Hựu đã gặt hái được trong năm. Đồng chí đề nghị bà con tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống. Chính quyền, cán bộ, đảng viên trong xã cần đề cao trách nhiệm phục vụ nhân dân, tôn trọng lắng nghe, kịp thời giải quyết những nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp phải phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục hướng dẫn, góp ý việc tổ chức Ngày hội một cách thiết thực, đa dạng nhằm tạo sinh khí vui tươi, đúng với ý nghĩa là Ngày hội của toàn dân tộc.
Ngày 4-11-2011, các ấp: Phước Bình (xã Thạnh Phước, Bình Đại), Hội An (xã Đa Phước Hội, Mỏ Cày Nam) và ấp Phú Hiệp (xã Vĩnh Bình, Chợ Lách) đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất. Đại diện lãnh đạo và đông đảo nhân dân địa phương đến dự. Tại buổi họp mặt, các địa phương đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất qua các thời kỳ.
Tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân còn là dịp để cơ sở sơ kết việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận và các tổ chức thành viên phát động.
Tại Ngày hội, UBND các xã đã tôn vinh và khen thưởng những gia đình tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các cuộc vận động, phong trào tại địa phương. Đặc biệt, tại ấp Phước Bình, có 4 đơn vị đã ủng hộ 85 triệu đồng để xây dựng 1 nhà tình nghĩa và 3 nhà tình thương.
tai-xuong.png
 
              Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai
                          Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
                       Chịu trách nhiệm:  Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Tỉnh Gia Lai