Nơi hội tụ sức mạnh Đại đoàn kết

15/05/2012
Ngày 14-11-2011, khu phố Đại Đình (phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn) được Ủy ban MTTQ thị xã Từ Sơn chọn làm điểm để tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” và trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Ban công tác mặt trận (BCTMT).
Sự kiện ý nghĩa này không chỉ ghi nhận thành tích xuất sắc của BCTMT trong việc tập hợp, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, còn là vinh dự, phần thưởng xứng đáng dành cho những nỗ lực, cố gắng hết mình của cán bộ, đảng viên và nhân dân Đại Đình.
Trao đổi với bí thư chi bộ Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng khu phố Vũ Xuân Thủy và Trưởng BCTMT Hoàng Văn Thái, tôi được biết: Khu phố Đại Đình hiện có 235 hộ dân, 1200 nhân khẩu. Trong những năm vừa qua, Đại Đình đã phải nhường không ít đất sản xuất nông nghiệp của mình để xây dựng hệ thống giao thông và hạ tầng cơ sở. Chỉ còn khoảng 60 mẫu canh tác, lại không phải là làng nghề truyền thống nên đời sống của nhân dân đã gặp không ít khó khăn. Nhưng với đức tính cần cù lao động, dám nghĩ, dám làm, được sự chỉ đạo sát sao và sự quan tâm giúp đỡ của các ngành, các cấp, nhân dân Đại Đình đã đoàn kết một lòng, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, mở mang nghề phụ và dịch vụ… Đến nay đời sống của nhân dân đã được nâng lên đáng kể. Hộ khá và giàu tăng nhanh, hộ nghèo giảm từ 22 hộ (năm 2007), xuống còn 8 hộ (theo tiêu chí mới).
Đời sống nâng lên, nhân dân Đại Đình phấn khởi, hăng hái tham gia các phong trào do địa phương và BCTMT phát động. Đặc biệt, trong phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nhân dân Đại Đình động viên nhau cùng thực hiện nếp sống văn hóa lành mạnh, đảm bảo vệ sinh môi trường, sinh đẻ có kế hoạch, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và cương quyết bài trừ các tệ nạn xã hội. Đến nay, Đại Đình là một trong số ít địa phương ở thị xã Từ Sơn được đánh giá là không có đối tượng mắc các tệ nạn xã hội. Hiện tượng cờ bạc, trộm cắp, nghiện hút hoặc các vụ trọng án không xảy ra hoặc chưa đến mức xử lý trước pháp luật.
Bên cạnh đó, 12 Tổ liên gia đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc duy trì mối đoàn kết gắn bó, tương trợ, động viên nhau thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, những quy định của địa phương. Nhiều vụ xích mích trong nội bộ gia đình hoặc bà con làng xóm đã được Tổ liên gia và BCTMT kịp thời hòa giải, nên đã không xảy ra mâu thuẫn nặng nề, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.
Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, phối hợp giữa BCTMT với khu phố mỗi năm tổ chức tiếp xúc cử tri 2 lần, nên nhiều ý kiến thắc mắc của dân đã được trả lời hoặc giải quyết một cách có tình, có lý. Vì vậy, tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp đã không xảy ra. 96% số hộ ở Đại Đình đã đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.
Trưởng khu phố Vũ Xuân Thủy phấn khởi cho biết thêm: Nhờ duy trì tốt tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư, những năm vừa qua địa phương đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp. Không chỉ phát triển mạnh về kinh tế, đời sống xã hội cũng đã được nâng lên đáng kể. Bằng ý thức, trách nhiệm của mình, nhân dân Đại Đình đã tích cực ủng hộ các Quỹ vì người nghèo, Quỹ ủng hộ đồng bào bão lụt, Quỹ khuyến học, Quỹ đền ơn đáp nghĩa… Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền các cấp và sự đóng góp tích cực của nhân dân, Đại Đình hiện nay đã có 95% đường giao thông được lát gạch, trải nhựa hoặc bê tông. Chùa Cổ Pháp và Nhà văn hóa khu phố được xây dựng khang trang.
Hưởng ứng vận động của BCTMT và chính quyền địa phương (có sự ủng hộ kinh phí của UBND thành phố Hà Nội cùng nhiều tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh) nhân dân Đại Đình đã hăng hái ủng hộ kinh phí xây mới nhiều hạng mục công trình trong quần thể chùa Cổ Pháp, tương truyền là nơi nuôi dạy Lý Công Uẩn thuở ấu thơ, vị vua khai sáng kinh đô Thăng Long mở ra triều Lý thịnh trị trong lịch sử vẻ vang của dân tộc, với nguồn kinh phí lên tới 14 tỷ đồng. Thể hiện ý thức trách nhiệm trước cộng đồng xã hội, đáp ứng nguyện vọng tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo đối với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.
Bí thư Đảng ủy phường Tân Hồng Nguyễn Như Văn nhận xét: “Có thể khẳng định, nhiều năm qua, BCTMT khu phố Đại Đình đã thực hiện rất tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tập hợp, duy trì và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Cùng với các tổ chức thành viên sâu sát tới từng gia đình, ngõ xóm, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, những quy định của địa phương. Với tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, vừa tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, phòng ngừa các tệ nạn xã hội. Bằng thành tích xuất sắc của mình, BCTMT khu phố Đại Đình đã được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Ninh trao tặng Bằng khen, cùng nhiều giấy khen của MTTQ và chính quyền các cấp. Những phần thưởng đó chính là để ghi nhận, biểu dương những thành tích của BCTMT đạt được, nhưng cũng là phần thưởng xứng đáng, niềm vinh dự dành cho những đóng góp không nhỏ của cán bộ và nhân dân Đại Đình. Thể hiện sự đoàn kết thống nhất của tập thể lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và chi ủy, chi bộ cùng các ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt, có sự đồng thuận, tin yêu của dân với Đảng, với chính quyền, khơi dậy tiềm năng sẵn có, tạo thành sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân. Góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân phường Tân Hồng thực hiện thắng lợi những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra”.
tai-xuong.png
 
              Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai
                          Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
                       Chịu trách nhiệm:  Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Tỉnh Gia Lai