Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2012

15/05/2012
Với chủ đề “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”, trong các ngày 2- 4/6, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.
Sáng 4/6, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Ban Chủ nhiệm Chương trình Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường đã tổ chức lễ mít tinh và hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2012 (5/6/2012). Tham dự Lễ mít tinh có các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Lê Bá Trình, Hà Thị Liên, Nguyễn Lam, Bùi Thị Thanh.
Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã chọn ngày 5/6 hằng năm là ngày Môi trường thế giới nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Ngày Môi trường thế giới là một trong những hoạt động quan trọng để tập trung sự chú ý của toàn thế giới vào những vấn đề của môi trường, kêu gọi sự quan tâm và các hành động chính trị trong việc bảo vệ môi trường.
Ngày Môi trường Thế giới năm 2012 mang chủ đề “Kinh tế Xanh: Có vai trò của bạn” nhằm nhấn mạnh rằng, để xây dựng nền kinh tế xanh, cần suy nghĩ lại về cách phát triển kinh tế nếu muốn tạo ra một tương lai tươi sáng. Quan trọng hơn, chủ đề này nhấn mạnh một thực tế chính “bạn” là một yếu tố quan trọng góp phần cho sự thành công của nền kinh tế xanh. Bạn là người tham gia quá trình đánh giá các bước thực hiện của Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội và cộng đồng...
Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Chương trình Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường Lê Bá Trình khẳng định: Hiểu được mục đích, ý nghĩa của chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm này là cơ hội để chúng ta ý thức và phát huy trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể, cơ quan, đơn vị, cùng nhau có hành động cụ thể, thiết thực để góp phần thực hiện một nền kinh tế xanh của đất nước và của toàn cầu.
Trong những năm qua, bằng nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động của MTTQ Việt Nam, công tác bảo vệ môi trường đã được Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức thành viên lồng ghép trong thực hiện Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hoạt động này đã trở thành công việc thường ngày, thành hành động thiết thực vì sự phát triển bền vững của mỗi gia đình, mỗi người và cộng đồng xã hội ở hầu khắp các khu dân cư.
Ban Chủ nhiệm Chương trình Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường cũng đã tham mưu cho Ban Thường trực chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ Mặt trận các địa phương trong cả nước huy động các tầng lớp nhân dân thể hiện hành động cụ thể hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới ở hàng ngàn khu dân cư. Đặc biệt là ở các khu dân cư đang xây dựng mô hình “Lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ môi trường vào Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” và "Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Ngay sau lễ mít tinh, cán bộ, viên chức, người lao động cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tiến hành các hoạt động vệ sinh tại đơn vị và trong cơ quan, hưởng ứng chủ đề Ngày Môi trường Thế giới 2012, thiết thực góp phần thực hiện một nền kinh tế xanh.
Hà Nội: Sáng 2-6, tại Công viên Cầu Giấy (Hà Nội), UBND thành phố Hà Nội tổ chức mít-tinh kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới.
 5-6-Hanoi.jpg
Với chủ đề "Kinh tế Xanh - có vai trò của bạn", Ngày Môi trường thế giới năm nay tập trung phổ biến những thông tin về môi trường, kinh tế xanh, giảm thiểu phát thải các-bon, ô nhiễm môi trường, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học và dịch vụ của hệ sinh thái. Nhân dịp này, thành phố kêu gọi, khuyến khích cộng đồng, nhất là các doanh nghiệp sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu có phát sinh chất thải, gây ô nhiễm môi trường.
Thời gian qua, mặc dù thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng môi trường, giảm thiểu ô nhiễm, nhưng kết quả đạt được còn nhiều hạn chế. Tiến độ triển khai xây dựng các trạm xử lý nước thải tại các khu công nghiệp tập trung và làng nghề còn chậm. Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí tuy đã được triển khai tích cực, nhưng hiệu quả chưa cao, hiện tượng ô nhiễm nước sông, hồ vẫn còn, gây nhiều bức xúc cho người dân. Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường cũng hạn chế, thiếu cơ chế chính sách phù hợp để khắc phục những vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng do các hoạt động sản xuất công nghiệp. Công tác kiểm tra, giám sát và xử lý đối với các cơ sở gây ô nhiễm còn chưa kịp thời, chưa kiên quyết và chế tài chưa đủ mạnh để ngăn ngừa vi phạm. Ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp, nguời dân còn hạn chế...
Sau lễ phát động, đại diện lãnh đạo thành phố và một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn đã ký cam kết bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng,  tham gia trồng cây xanh trong công viên, tổng vệ sinh đường phố...
Quảng Ninh: Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5-6 và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2012, sáng ngày 2-6, tại đảo Ti Tốp (Vịnh Hạ Long), Ban quản lý Vịnh Hạ Long đã tổ chức triển lãm ảnh bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long và phát động Lễ ra quân làm vệ sinh môi trường năm 2012.
Tham gia triển lãm có gần 50 bức ảnh và tài liệu về Vịnh Hạ Long, tập trung thể hiện khá sinh động và toàn diện các hoạt động về bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long trong những năm qua. Các bức ảnh được trưng bày theo bốn chủ đề: Di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long; Các hoạt động giáo dục môi trường của cộng đồng di sản; công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường di sản và các dự án, đề tài khoa học bảo vệ môi trường sinh thái Vịnh Hạ Long. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 10-6.
Sơn La: Ngày 2-6, tại Trường Đại học Tây Bắc, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới 5-6.
 5-6-sla5.jpg
Tới dự có các đồng chí: PGS, TS Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban, ngành của tỉnh, học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp của hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Tại buổi lễ, với chủ đề “Kinh tế xanh, có vai trò của bạn” đã nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trên thế giới, trong nước và trên địa bàn vùng Tây Bắc, đồng thời đưa ra những thông điệp nhằm khuyến cáo các tầng lớp nhân dân, nhất là học sinh, sinh viên hãy chung tay góp sức bảo vệ môi trường, làm cho môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp. Nhân dịp này, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã phát động phong trào bảo vệ môi trường trong nhà trường năm học 2012-2013, với các nội dung: tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền để thu hút nhiều người tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, trồng nhiều cây xanh, vệ sinh trường học; thi sáng tác văn, thơ, tranh, ảnh và các hoạt động văn hóa về chủ đề môi trường; đưa các nội dung bảo vệ môi trường vào hệ thống giáo dục quốc dân; đầu tư, cải tạo và xây dựng nhiều trường đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh học đường; đảm bảo kinh phí chi cho sự nghiệp môi trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường; tăng cường hợp tác quốc tế về bảo vệ môi trường…
Phát biểu tại lễ mít tinh, đồng chí Cầm Ngọc Minh đã nêu bật những cố gắng và kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian qua; đồng thời đề nghị tiếp tục tăng cường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về bảo vệ môi trường tới các tầng lớp nhân dân; các tổ bản, khu dân cư đưa nội dung bảo vệ môi trường vào quy ước, hương ước; các trường học xây dựng kế hoạch và triển khai nội dung bảo vệ môi trường trong trường học; nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường ở các cấp; xây dựng và tổ chức thực hiện một số dự án, đề án, nhiệm vụ trọng tâm về môi trường; các em học sinh, sinh viên hãy nêu cao ý thức, trách nhiệm, tích cực tham gia cùng phụ huynh và cộng đồng trong việc xây dựng và gìn giữ môi trường trong lành ngay trong gia đình, cộng đồng và nhà trường...
Nhân dịp này, Trường Đại học Tây Bắc đã ra quân trồng cây xanh và tổ chức vệ sinh, phát dọn, khơi thông cống rãnh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp./.
Yên Bái: Với chủ đề “Kinh tế xanh: Có vai trò của bạn”, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2012.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Hoàng Xuân Nguyên kêu gọi và đề nghị nhân dân các dân tộc trong tỉnh nêu cao tinh thần và ý thức bảo vệ môi trường; cùng chung tay với cả nước xây dựng nền kinh tế xanh vì mục tiêu phát triển bền vững; tập trung đầu tư phát triển một số ngành kinh tế xanh phù hợp với Yên Bái như: nông nghiệp hữu cơ, du lịch sinh thái, công nghiệp tái chế và năng lượng sinh học... Đồng thời, tích cực thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường gắn với việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh trên hè phố, nơi công cộng, các cơ quan đơn vị và tại mỗi hộ gia đình.
Ngay sau Lễ mít tinh, đồng chí Hoàng Xuân Nguyên - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố và người dân địa phương đã tham gia trồng cây xanh trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành.
Cao Bằng: Ngày 3/6, trên 70 đoàn viên thanh niên thuộc Cụm thi đua hành chính sự nghiệp I - Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã ra quân diễu hành hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.
Các đoàn viên thanh niên đã diễu hành qua các tuyến đường của Thị xã, với lời kêu gọi mỗi người dân hãy tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2012 bằng những hành động thiết thực như: Không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng nguồn nguyên, nhiên liệu có phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, gây biến đổi khí hậu; sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên không tái tạo như: than đá, dầu mỏ, khí đốt; tích cực tham gia vào các hoạt động trồng cây gây rừng, phòng, chống cháy rừng, bảo tồn các loài động vật hoang dã…
Ngay sau lễ diễu hành, các đoàn viên thanh niên ra quân làm vệ sinh Nghĩa trang phường Đề Thám và Khu di tích lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong.
Quảng Ngãi: UBND tỉnh vừa tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2012, với sự tham dự của hơn 1.000 quần chúng nhân dân, cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh trên địa bàn.   
 
 Sau Lễ mít  tinh các cán bộ và đoàn viên tình nguyện tiến hành dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh tại nhiều địa điểm trên trong thành phố Quảng Ngãi
Theo đó, để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới bằng những hành động, việc làm thiết thực, thời gian tới tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường; đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động bảo vệ môi trường; phát động phong trào Nhà nước và nhân dân cùng làm; huy động mọi nguồn nhân lực, vật lực để xử lý ô nhiễm môi trường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; nghiêm khắc, kiên quyết xử lý những hành vi gây ô nhiễm, huỷ hoại môi trường...
Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 4 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường. Sau Lễ mít tinh, lãnh đạo tỉnh đã trồng cây xanh quanh Trường mầm non Hoa Hồng, TP.Quảng Ngãi. Cán bộ và đoàn viên thanh niên đi xe đạp diễu hành quanh TP.Quảng Ngãi, dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh tại khu vực Hồ điều hoà, công trình thanh niên TP.Quảng Ngãi.
Đà Nẵng: Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2012, UBND thành phố Đà Nẵng kêu gọi mỗi tổ chức, cá nhân trên địa bàn cùng nhau chung tay xây dựng mô hình kinh tế mới - kinh tế xanh; hạn chế tối đa các nguồn thải gây ô nhiễm làm ảnh hưởng tới môi trường, góp phần xây dựng Đà Nẵng- Thành phố môi trường vào năm 2020; kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức tham gia vào công tác bảo vệ môi trường bằng những hoạt động thiết thực...
Ngay sau lễ mít tinh, hàng nghìn người dân ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tham gia dọn vệ sinh môi trường tại tuyến đường số 4 Khu công nghiệp Hòa Khánh.
Bình Dương: Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2012 với chủ đề “Kinh tế Xanh - Có vai trò của bạn”, tỉnh Bình Dương kêu gọi các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường, lồng ghép công tác này vào nhiệm vụ chính trị địa phương, đơn vị; đổi mới và đa dạng công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường rộng rãi trong nhân dân; huy động sự tham gia của nhiều tổ chức đoàn thể xã hội trong việc giữ gìn vệ sinh và mỹ quan đô thị...
Nhân dịp này, Ban tổ chức đã tặng 9 thùng đựng rác và 03 xe thu gom rác cho thị xã Dĩ An, xã Tân Định và thị trấn Mỹ Phước (huyện Bến Cát); đồng thời phát động trồng cây lâm nghiệp tại Khu đô thị sinh thái EcoLakes-Mỹ Phước.
Lạng Sơn: Ngày 4/6, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Hữu Lũng, Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Hữu Lũng đã tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Tham dự buổi lễ có đồng chí Lý Vinh Quang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp và sự tham gia đông đảo của hơn 1.000 đại biểu là cán bộ, công nhân viên, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, hội viên của các tổ chức hội, học sinh và nhân dân trong toàn huyện.
Với chủ đề “Kinh tế Xanh - Có vai trò của bạn”, thông điệp của sự kiện năm nay nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân để xây dựng nền kinh tế xanh hướng tới sự phát triển bền vững cho toàn nhân loại. Thay vì sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nền kinh tế Xanh hướng tới sử dụng năng lượng tái tạo, công nghệ các-bon thấp hiệu quả, đảm bảo sản xuất và lợi nhuận mà không gây thiệt hại cho môi trường.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lý Vinh Quang ghi nhận sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, từ đó lan tỏa ra cả xã hội, hạn chế được mức ô nhiễm và suy thoái môi trường, bước đầu cải thiện chất lượng môi trường ở một số khu vực.
“Hữu Lũng nói riêng và Lạng Sơn nói chung cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và thực hiện tốt Luật bảo vệ môi trường, Luật đa dạng sinh học, Luật bảo vệ và phát triển rừng; khuyến khích sử dụng công nghệ sạch, sản phẩm thân thiện với môi trường; đầu tư nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ sạch vào sản xuất, hạn chế tối đa gây ô nhiễm môi trường, phục hồi đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên; tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trong bảo vệ môi trường của tuổi trẻ; vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh đổi mới công nghệ khai thác, sản xuất nhằm thúc đẩy phát triển nền kinh tế xanh”, đồng chí nhấn mạnh.
Nhân dịp này, UBND huyện Hữu Lũng đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” giai đoạn 2010 - 2012.
Sau lễ mít tinh, lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh diễu hành tuyên truyền cổ động, quét dọn, thu gom rác thải tại một số đoạn đường, khu vực công cộng trên địa bàn thị trấn Hữu Lũng; đoàn đại biểu của tỉnh, huyện đi tham quan mô hình “bảo tồn và phát triển rừng tự nhiên dựa vào cộng đồng” do Trung tâm Tư vấn Quản lý Bền vững Tài nguyên và Phát triển Văn hóa Cộng đồng Đông Nam Á (CIRUM) tư vấn, hỗ trợ triển khai từ năm 2010, và trồng một số cây gỗ lát tại thôn Hố Mười, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng.
Thái Nguyên: Ngày 4/6, tại Khu Công nghiệp Sông Công, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) và Năm quốc tế năng lượng bền vững 2012.
Tham dự Lễ phát động có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch HĐND tỉnh, Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Dự buổi lễ còn có lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh và T.X Sông Công, trên 500 công nhân viên, đoàn viên thanh niên của thị xã.
Năm nay, Liên hợp quốc chọn chủ đề Ngày Môi trường thế giới là “Kinh tế Xanh: Có vai trò của bạn”. Với chủ đề này, Ngày Môi trường Thế giới năm nay kêu gọi mỗi cá nhân, cộng đồng và doanh nghiệp trên toàn thế giới cùng chung tay hành động, đóng góp trách nhiệm của mình vào việc xây dựng mô hình kinh tế mới - Kinh tế xanh.
Tại Lễ phát động, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc đổi mới mô hình tăng trưởng, trọng tâm là cơ cấu lại ngành nghề, ưu tiên phát triển các ngành sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên… hướng tới “Nền kinh tế Xanh” là những mục tiêu quan trọng trong công cuộc phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa của tỉnh. Đồng chí kêu gọi các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2012 bằng những hành động thiết thực nhất, chung tay hành động và đóng góp trách nhiệm của mình vào việc xây dựng mô hình kinh tế phát triển mới - Kinh tế xanh.
Sau Lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng công nhân Khu Công nghiệp trồng trên 1,5 nghìn cây xanh tại Xí nghiệp may TNG Sông Công (thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG) và tham quan mô hình thu gom, xử lý rác thải của Xí nghiệp. Cùng ngày, cán bộ và công nhân viên tại Khu Công nghiệp Sông Công đã tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới bằng hoạt động tổng vệ sinh môi trường lao động tại đơn vị mình.
tai-xuong.png
 
              Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai
                          Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
                       Chịu trách nhiệm:  Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Tỉnh Gia Lai