Kỳ 2. Hành quân lên đảo

15/05/2012
Từ tàu lớn muốn vào đảo chúng tôi phải xuống xuồng nhỏ đáy phẳng, mỗi xuồng chở khoảng 25 đến 30 người. Mỗi người đều được trang bị áo phao và túi ni nông để bọc máy tính, máy quay phim, máy ảnh, điện thoại di động khỏi hư hại vì nước biển. Việc xuống xuồng tưởng chừng đơn giản nhưng không hề dễ dàng với những người lần đầu đi biển.
Từ mạn tàu lớn cao hơn mạn xuồng khoảng 2,5 đến 3 m phải xuống bằng thang treo móc vào thành tàu, nhưng sóng đánh vào mạn tàu lớn và xuồng nhỏ tạo ra biên độ chênh nhau giữa sàn tàu và thuyền lúc sóng nhỏ cũng khoảng 1 m lúc sóng lớn có thể lên tới 2 đến 3 m nên không thể cứ xuống thang là vào xuồng vì rất nguy hiểm nếu không đúng biên độ. Bước chân từ thang xuống xuồng cần chờ con sóng dâng hết tầm có điểm dừng khoảng 1 giây phải bước sang xuồng ngay, đồng thời buông tay bám thang, nếu chậm chỉ vài giây sau mới bước chân thì sóng đã tụt xuống hàng mét và bước hụt có thể ngã xuống biển. Còn nếu chưa kịp buông tay người đang lơ lửng trong khoảng không mà con sóng sau dâng xuồng lên thì thành xuồng sẽ hất tung người lên. Nếu con sóng đang lên chưa đến điểm dừng đã bước chân xuống thì cạnh xuồng bằng sắt nghiến vào bậc thang như lưỡi kéo có thể cứa đứt cả bàn chân. Tuy vậy, nhờ các chiến sỹ hải quân thị phạm chu đáo và bảo hiểm cẩn thận (2 người trên tầu kéo giữ, 2 người dưới xuồng đỡ) nên không xảy ra tai nạn, thương vong đáng tiếc nào trong suốt cả hải trình trên 2000km trên biển với rất nhiều lần lên xuống tàu và lên đảo. Đối với 1 đoàn đông hàng trăm người, có nhiều đại biểu tuổi cao, sức yếu và chị em phụ nữ thì đó là một thành công đáng ghi nhận về sự đảm bảo an toàn của Quân chủng Hải quân cho các đoàn công tác trong mỗi chuyến đi.
len-dao-day.jpg
Sau khi các đại biểu đã ổn định trên xuồng đầy đủ các ca nô nhỏ của đảo đã chờ sẵn để áp gần, quăng dây kéo xuồng theo luồng lạch vào đảo mà chỉ có các chiến sỹ hải quân trên đảo là thành thạo nhất, nếu không xuồng rất đễ đâm vào đá ngầm hoặc san hô...
Không thể tả hết niềm xúc động trào dâng khi con xuồng tiến về đảo mỗi lúc một gần hơn. Trên cầu cảng đảo Song Tử Tây toàn bộ cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ và nhân dân trên đảo đã đứng thành 4 hàng ngang tề chỉnh chờ đón Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em lên thăm đảo. Đồng chí sỹ quan chỉ huy hô nghiêm - chào rồi chạy theo điều điều lệnh đến báo cáo đồng chí Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch Uỷ ban TƯMTTQ Việt Nam - Trưởng đoàn công tác: Tôi Thượng tá Phạm Văn Hoà - Đảo trưởng - Chủ tịch xã đảo Song Tử Tây báo cáo, toàn bộ cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ và nhân dân trên đảo đã tập hợp đầy đủ để chào đón Đoàn đại biểu 54 dân tộc Việt Nam thăm đảo Song Tử Tây. Báo cáo hết - Xin chỉ thị đồng chí!... Nghe đồng chí đảo trưởng báo cáo đến đây thì nước mắt tôi đã nhoà đi trước lá cờ Tổ quốc đỏ thắm bao máu đào chiến sỹ đã hy sinh đang kiêu hãnh tung bay phần phần phật trong nắng gió đại dương... cảm xúc về Đất nước, về Tổ quốc, về nhân dân, về người lính, về tình đồng chí, nghĩa đồng bào dâng lên, hoà quyện thật cao cả, thiêng liêng, không thể nào tả xiết. Nếu không phải là người trong cuộc sẽ không thể bao giờ hiểu được điều thiêng liêng ấy.
Don-dong-bao-len-dao.jpg
Nơi chúng tôi đi là đất liền là đất nước Việt Nam yêu thương, là Tổ quốc. Nơi chúng tôi đến đây sau hành trình hàng trăm hải lý trên biển Đông là Trường Sa, là Tổ quốc tôi đây - là "Đất nước nơi đầu sóng" nơi có các đồng chí, đồng đội, đồng bào tôi đang ngày đêm canh giữ. Chúng tôi tiến đến hàng quân, từng sỹ quan đưa tay lên vành mũ kê pi Hải quân... chào và bắt tay từng đại biểu. Tôi đã nghẹn ngào không thể cất lên lời chào đành chỉ nắm chặt tay từng người, nhìn thật gần từng đôi mắt, từng khuôn mặt mỗi người để ghi nhớ và gật đầu chào thay cho lời nói (và tôi biết nhiều người trong chúng tôi cả những người đón và đại biểu đến thăm đều rưng rưng nước mắt).Cuối hàng quân là những người dân mặc thường phục như mỗi đồng bào trên đất liền cũng đang chờ đợi và xúc động chờ đón đoàn. Một tình cảm thân ái, chân tình, tự nhiên như gặp người thân trong gia đình, chúng tôi ôm nhau ríu rít giọng Nam, giọng Bắc, giọng Trung, giọng Hà Nội, giọng đồng bào Tây Bắc, Tây Nguyên nói tiếng phổ thông còn lơ lớ...: chào bác, chào cô, chào em, chào chị, chào chú, chào anh, có khoẻ không, mạnh giỏi hả...? Từ trong sâu thẳm tâm hồn tôi ghi nhận và nhắc nhở mình, đừng bao giờ và không bao giờ được quên những giờ phút thiêng liêng này. Tổ quốc ta, nhân dân ta cũng sẽ không bao giờ quên những người lính, những người dân Từ tuyến đầu Tổ quốc - Đất nước nơi đầu sóng.
Tay-bat-mat-mumg.JPG
Trường Sa - Ngày Hạ tháng Tư 2011
Kinh Bắc Đông Ngàn Tử - Tuấn Anh
tai-xuong.png
 
              Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai
                          Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
                       Chịu trách nhiệm:  Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Tỉnh Gia Lai