Gương điển hình > Người con dân tộc Jrai làm theo lời Bác

Người con dân tộc Jrai làm theo lời Bác

03/08/2012
Nhân dân trong buôn Toát xã IaSiơm huyện Krôngpa tỉnh Gia Lai ai cũng biết tới Ksor Dơn người cán bộ Mặt trận được nhân dân tin yêu gọi với cái tên A Ma Khôn. Ông sinh năm 1958, năm nay tròn 26 tuổi đảng, ông đã từng giữ nhiều chức vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam.
        
Buôn Toát xã Ia Siơm với 100% dân số là người dân tộc Jrai, năm 2007 tỷ lệ hộ nghèo chiếm 98%, trẻ em thất học nhiều, đặc biệt 80% số hộ trong buôn theo đạo công giáo, tin lành. Nhiều năm liền buôn Toát là điểm nóng, trọng điểm về ANCT của huyện, tỉnh. Đặc biệt tháng 4/2008, riêng buôn Toát có tới 26 gia đình với trên 50 đối tượng tham gia gây rối trật tự. Trước tình hình đó, với cương vị là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, đồng thời là Bí thư chi bộ buôn Toát ông rất băn khoăn, lo lắng và trăn trở. Nhiều đêm ông mất ngủ để suy nghĩ làm thế nào để dân tin và hiểu. Nhớ tới lời dạy của Bác “Muốn thực sự gần gũi quần chúng thì phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm mới biết nguyện vọng của quần chúng thế nào…”. Chính vì vậy Ông đã thực hiện phương châm: Muốn nói cho dân hiểu thì cần phải hiểu dân. Trước hết bản thân phải kiên trì bền bỉ bằng nhiều cách không áp đặt thời gian cụ thể mà biết tranh thủ vận động nhân dân mọi lúc, mọi nơi. Lấy người trong đạo để thuyết phục người có đạo…, ông thường xuyên đến từng hộ dân để kịp thời nắm bắt tâm trạng tư tưởng người dân. Phải tìm hiểu đời sống và những khó khăn của đồng bào để có những cách giúp đỡ thiết thực và kịp thời. Đồng thời, tranh thủ, xin ý kiến tập thể, phân công từng đảng viên, người có uy tín, già làng trưởng thôn phụ trách, gặp gỡ từng gia đình, từng đối tượng. Đề xuất thành lập các tổ hội như: Tổ an ninh nông thôn, Tổ hòa giải, tổ vay vốn giúp nhau làm kinh tế, tạo không khí gần gủi gắn bó đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng.
          Ông hiểu rằng: đối với dân mình, họ chỉ tin khi họ thấy. Chính vì vậy, gia đình ông luôn sống mẫu mực, vợ ông hiện nay là Chi hội trưởng Hội phụ nữ buôn Toát, các con ông đều học đại học và đã có việc làm ổn định. Ngoài công tác xã hội ông cũng quan tâm đến việc phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay gia đình ông 2 ha mỳ, 1 ha mè, 1 ha điều, tổng thu nhập của gia đình lên tới trên 100triệu/năm, ngoài việc đầu tư cho sản xuất ông còn trồng rau sạch để cải thiện cuộc sống gia đình. Không những rất gương mẫu, luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương mà còn thường xuyên vận động bà con phát triển kinh tế, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, trong thời gian qua, Mặt trận tỉnh chọn xã Ia Siơm làm điểm triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Ông đã cùng với cán bộ Mặt trận tỉnh, huyện tìm hiểu nguyên nhân đói nghèo, trực tiếp “cầm tay chỉ việc” giúp nhân dân cải tạo vườn tạp, hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ đó mà dân càng tin và làm theo ông nhiều hơn.
          Buôn Toát hôm nay hộ nghèo đã giảm còn 85 hộ/151 hộ chiếm 56,2% (theo tiêu chí hiện hành), trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường học “cái chữ”, các ngôi nhà xây kiên cố ngày một nhiều, điện, nước nhà sinh hoạt cộng đồng được đầu tư xây dựng. Phát huy tốt Pháp lệnh dân chủ ở sơ sở, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Trong năm 2011 có 67 gia đình văn hóa/149 gia đình.
          Với những kết quả đã làm được ông luôn được nhân dân và chính quyền địa phương tin yêu và đánh giá cao. Ông đã được nhận bằng khen của các cấp, các ngành. Năm 2010, ông còn vinh dự được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai chọn đại diện cho rất nhiều đảng viên của tỉnh đi dự Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và cũng trong đợt này ông được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì “đã có nhiều thành tích trong thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2007 – 2010”.

                                                                                                                            Bài và ảnh: Tống Như
CÁC TIN KHÁC
Gia Lai: Huyện Ia Pa và huyện Kông Chro tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV để vận động bầu cử (11/05/2021)
Gia Lai các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021-2026) tiếp xúc cử tri. (11/05/2021)
HỘI NGHỊ TIẾP XÚC CỬ TRI VẬN ĐỘNG BẦU CỬ TẠI XÃ IA KLA VÀ THỊ TRẤN CHƯ TY, HUYỆN ĐỨC CƠ (11/05/2021)
Ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII tiếp xúc cử tri vận động bầu cử (11/05/2021)
Gia Lai: Huyện Krông Pa và thị xã Ayun Pa tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV để vận động bầu cử (10/05/2021)
Đak Pơ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử (10/05/2021)
Mang Yang tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa V, nhiệm kỳ 2021 - 2026 (07/05/2021)
Huyện Krông Pa và thị xã An Khê tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện nhiệm kỳ 2021-2026. (07/05/2021)
Mang Yang tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa V, nhiệm kỳ 2021 - 2026 (02/05/2021)
Gia Lai: Giám sát việc thực hiện mức chi cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Đak Đoa. (28/04/2021)
Gia Lai: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong tổ chức hiệp thương và kiểm tra, giám sát công tác bầu cử (26/04/2021)
Gia Lai: Bàn giao “Nhà tình nghĩa” cho hộ nghèo tại buôn E Kia, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa. (23/04/2021)
Gia Lai: Ban Cứu trợ tỉnh trích 1 tỷ hỗ trợ (đợt 3) cho nhân dân các địa phương khắc phục thiệt hại do bão, lũ gây ra. (22/04/2021)
Gia Lai: Giám sát việc thực hiện mức chi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. (22/04/2021)
Gia Lai: Phát huy vai trò người uy tín tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. (20/04/2021)

 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >| 
tai-xuong.png
 
              Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai
                          Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
                       Chịu trách nhiệm:  Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Tỉnh Gia Lai