Phong trào > Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Hội Thương, Thành phố Pleiku: Điểm sáng trong công tác chăm lo cho

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Hội Thương, Thành phố Pleiku: Điểm sáng trong công tác chăm lo cho hộ nghèo.

15/09/2020
Công tác chăm lo cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Hội Thương đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng chương trình, kế hoạch các hoạt động vì người nghèo, đồng thời có những cách làm hiệu quả, phù hợp với tình hình của địa phương, tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân, các nhà hảo tâm tham gia đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” để tập trung nhiều nguồn lực chăm lo cho người nghèo, không chỉ giúp nhiều hộ thoát nghèo mà còn giảm nguy cơ tái nghèo góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương
Không để ai bị bỏ lại phía sau
Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2020, Ủy ban MTTQ
Việt Nam phường Hội Thương đã phối hợp vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các chùa trên địa bàn phường tặng 203 xuất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn với tổng trị giá 87.351.000đ; phối hợp với Ủy ban nhân dân phường, Chi bộ Quân sự phường tổ chức chương trình Tết sum vầy” và tặng quà cho 31 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn phường với tổng số tiền 11.151.000đồng. Phối hợp với Ban chỉ đạo giảm nghèo phường tiến hành xây dựng nhà “Tình thương” cho hộ ông Đinh Công Phước - Hộ nghèo tổ dân phố 4, phường Hội Thương với tổng kinh phí 80 triệu đồng; triển khai xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ ông Bùi Văn Cư - Hộ cận nghèo tổ dân phố 6, phường Hội Thương với tổng kinh phí 100 triệu đồng.
2-(1).jpg
Tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp tết Nguyên Đán Canh Tý 2020
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã triển khai nhiều hoạt động như thăm và tặng quà cho hộ nghèo, trẻ em, người gặp khó khăn trong cuộc sống nhân các dịp lễ, tết; hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho đoàn viên, hội viên, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, xây dựng các công trình dân sinh, tặng quà, học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo… Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, qua đó, giúp những người nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững.
Chăm lo cho hộ nghèo, bảo đảm an sinh xã hội
Điểm sáng nổi bật trong công tác chăm lo cho hộ nghèo của Ủy ban MTTQ Việt Nam phường là hàng năm đã kịp thời tham mưu cho Đảng ủy phường tổ chức đối thoại với hộ nghèo, qua đó, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như hoàn cảnh từng hộ để tìm cách hỗ trợ hộ nghèo thiết thực nhất; trong công tác an sinh xã hội của của phường là tổ chức các đoàn khảo sát nhu cầu thoát nghèo của các hộ nghèo, từ đó tham mưu cho Đảng ủy phường tìm nhiều biện pháp, giải pháp giúp các hộ nghèo, cận nghèo có nguồn vốn sản xuất, kinh doanh, buôn bán nhỏ, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững, vì vậy tỷ lệ hộ nghèo của phường giảm dần hàng năm.
Thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố, Mặt trận phối hợp cùng chính quyền và các đoàn thể phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của Chính phủ trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Mặt trận đã phối hợp với UBND và các đoàn thể phường triển khai vận động các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở thờ tự trên địa bàn cùng chung tay kịp thời chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn đột xuất và bảo trợ xã hội, người có công khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 góp phần giúp cho người dân ổn định cuộc sống. Kết quả từ ngày 01/4/2020 đến ngày 26/4/2020, đã tổ chức vận động và trao tặng 416 phần quà cho 416 lượt hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn với trị giá 88.540.000đ; vận động 11 cơ sở cho thuê trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho 20 người thuê nhà với số tiền khoảng 30.050.000đ. Ngoài ra, đã vận động Công ty TNHH Ngọc Hoa hỗ trợ 500 kg gạo và 50 thùng mì tôm, vận động thành viên các Ban công tác Mặt trận số tiền 9.400.000đ chuyển về Ủy ban MTTQVN thành phố Pleiku để hỗ trợ cho các hộ khó khăn của tỉnh, thành phố và nhiều vật dụng y tế, lương thực, thực phẩm hỗ trợ cho các điểm cách ly tập trung của tỉnh. Phối hợp triển khai rà soát, giám sát việc hỗ trợ cho người dân trên địa bàn thuộc nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/2020/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Chính phủ đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.
3-(1).jpg
Khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo cho hộ nghèo, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương, ông Nguyễn Xuân Hòa – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hội Thương cho rằng: Trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của công tác ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”  góp phần bảo đảm an sinh xã hội để các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia; quan tâm thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở để phát huy vai trò làm chủ của người dân trong công tác giảm nghèo ở  địa phương. Tăng cường sự tham gia của người dân vào mọi hoạt động giảm nghèo, từ việc xác định đối tượng thụ hưởng đến việc lập kế hoạch, triển khai thực hiện ở các Ban Công tác Mặt trận, quản lý nguồn lực, giám sát và đánh giá thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Đặc biệt các Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư cần đẩy mạnh, đa dạng hóa về hình thức và nội dung trong công tác thông tin, tuyên truyền về công tác giảm nghèo, nhằm nâng cao nhận thức cho người nghèo hiểu được trách nhiệm của mình để tự vượt khó vươn lên thoát nghèo. Đi kèm đó là tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương điển hình tiên tiến trong công tác vì người nghèo và an sinh xã hội, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng và huy động được sự tham gia ngày càng nhiều của cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho người nghèo.
 
                                                                                            Kiều Dung - Ủy ban MTTQVN TP. Pleiku

CÁC TIN KHÁC
Gia Lai: Giám sát việc thực hiện mức chi cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Đak Đoa. (28/04/2021)
Gia Lai: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong tổ chức hiệp thương và kiểm tra, giám sát công tác bầu cử (26/04/2021)
Gia Lai: Bàn giao “Nhà tình nghĩa” cho hộ nghèo tại buôn E Kia, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa. (23/04/2021)
Gia Lai: Ban Cứu trợ tỉnh trích 1 tỷ hỗ trợ (đợt 3) cho nhân dân các địa phương khắc phục thiệt hại do bão, lũ gây ra. (22/04/2021)
Gia Lai: Giám sát việc thực hiện mức chi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. (22/04/2021)
Gia Lai: Phát huy vai trò người uy tín tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. (20/04/2021)
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba (18/04/2021)
Gia Lai: Phát huy vai trò người uy tín tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. (18/04/2021)
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã An Khê tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND thị xã. (17/04/2021)
Tặng nhà tình thương cho hộ nghèo tại xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa (17/04/2021)
Gia Lai: Mặt trận Tổ quốc huyện Chư Sê, Kbang và thị xã Ayun Pa tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND huyện và thị xã (16/04/2021)
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba (14/04/2021)
Xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa tổ chức tuyên truyền về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 (13/04/2021)
Những kết quả đạt được và giải pháp đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” góp phần thực hiện hiệu quả xây dựng... (13/04/2021)
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giám sát công tác bầu cử tại huyện Đăk Đoa (08/04/2021)

 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >| 
tai-xuong.png
 
              Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai
                          Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
                       Chịu trách nhiệm:  Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Tỉnh Gia Lai