Phong trào > Mặt trận Tổ quốc thành phố Pleiku tập trung chăm lo Tết cho người nghèo

Mặt trận Tổ quốc thành phố Pleiku tập trung chăm lo Tết cho người nghèo

28/01/2021
     Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, để mọi người, mọi nhà đều có Tết và “không để ai bị bỏ lại phía sau”, chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn lại được MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố Pleiku đặc biệt quan tâm thực hiện. Những món quà, suất hỗ trợ chính là niềm động viên, giúp các hộ nghèo có thêm điều kiện để đón Tết cổ truyền dân tộc trong không khí đầm ấm, an vui

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố Pleiku lại tích cực chuẩn bị tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Cùng với việc gấp rút xây dựng, bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo để bà con có nơi ở ổn định khi Tết đến xuân sang, MTTQ Việt Nam các cấp cũng tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động sự ủng hộ, đóng góp nguồn lực, “nhường cơm, sẻ áo” từ các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để mọi người, mọi nhà đều có Tết.
      Công tác chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. Thời gian qua, với vai trò của mình, Mặt trận các cấp của thành phố Pleiku đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng chương trình, kế hoạch, các hoạt động vì người nghèo, đồng thời có những cách làm hiệu quả, phù hợp với tình hình của từng địa phương, tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân, các nhà hảo tâm thành phố tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để tập trung nhiều nguồn lực chăm lo cho người nghèo, không chỉ giúp nhiều hộ thoát nghèo mà còn giảm nguy cơ tái nghèo góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố.
      Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến rất gần, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, Thành ủy Pleiku về tổ chức các hoạt động để nhân dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch thăm và tặng quà tết cho người nghèo, hộ nghèo, người cận nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất, các hộ nghèo, hộ khó khăn chịu ảnh hưởng của dịch Covid -19, đảm bảo mọi đối tượng theo quy định đều được nhận quà Tết. Theo đó, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai thăm và tặng quà cho 50 hộ nghèo của thành phố (trị giá mỗi suất quà là 500.000đồng) với tổng số tiền là 25.000.000đồng; từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” thành phố thăm và tặng quà cho 167 hộ nghèo (mỗi suất quà trị giá 400.000đồng) với tổng số tiền 66.800.000đồng; từ nguồn Quỹ phòng chống Covid-19, thăm và tặng quà cho 450 hộ gia đình nghèo, hộ gia đình bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid–19 (mỗi suất quà trị giá 300.000đồng) với tổng số tiền 135.000.000đồng; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đi thăm và chúc tết 10 đồn biên phòng của tỉnh với tổng số tiền 40.000.000đồng.
       Để hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo mang ý nghĩa xã hội sâu rộng và đạt hiệu quả, Ủy ban MTTQ các cấp của thành phố và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền về truyền thống “Tương thân, tương ái”, “Nhường cơm, sẻ áo” của dân tộc ta, qua đó vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực tham gia ủng hộ, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn bằng nhiều hình thức thiết thực (tiền và hiện vật thiết yếu…). Những món quà Tết, tuy chỉ góp phần làm vơi đi một phần nỗi lo của người nghèo mỗi dịp Tết, nhưng nó mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là niềm động viên khích lệ để họ vươn lên thoát nghèo, làm chủ cuộc sống. Bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở trong việc đảm bảo an sinh xã hội trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Với sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, hy vọng sẽ mang đến cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn một cái Tết vui vẻ, đầm ấm và ý nghĩa.

Kiều Dung